European Union External Action

Phần 2: Hợp tác Quốc phòng EU - Tầm quan trọng của sự cơ động

09/08/2018 - 00:00
Ахбор

security and defence

Hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn trong EU đòi hỏi các lực lượng vũ trang của các quốc gia thành viên có thể di chuyển trong Liên minh. Tuy nhiên, các thủ tục biên giới tốn nhiều thời gian và sự thiết hụt cơ sở hạ tầng đã gây ra những trở ngại nghiêm trọng. Vì một nền quốc phòng hiệu quả hơn của EU, điều tối quan trọng đó là phải vượt qua những khó khăn này. Một chương trình hành động toàn diện của EU đã được khởi động vào mùa xuân 2018 nhằm đạt tới mục tiêu này.

Tăng cường sự cơ động quân sự sẽ giúp bảo vệ cho Liên minh và các công dân của mình. Nó cũng tạo thuận lợi cho việc triển khai các nhiệm vụ và hoạt động quân sự của EU tại các quốc gia đối tác thuộc Chính sách An ninh và Quốc phòng Chung (CSDP). Sự cơ động quân sự được cải thiện sẽ thúc đẩy năng lực hành động chung có hiệu quả của các nước thành viên EU.

Điều này nghe có vẻ đáng ngạc nhiên nhưng hàng ngày các binh lính, xe thiết giáp, máy bay hay tàu quân sự đều cần phải đi qua các biên giới trong phạm vi EU. Dù là với mục đích diễn tập quân sự, đào tạo chung hay chuẩn bị cho các đợt triển khai lực lượng tại các nước thứ ba, thì sự cơ động của các lực lượng vũ trang của các nước thành viên EU là hết sức quan trọng trong việc phối kết hợp các sức mạnh của họ để hoàn thành các nhiệm vụ.

Tuy vậy, một sự cơ động như trên đòi hỏi các mạng lưới đường bộ và đường sắt phù hợp cho vận tải quân sự và có các quy chế đầy đủ dành cho việc di chuyển nhanh và thông xuốt của binh lính và khí tài trên khắp phạm vi Liên minh.

Trước tình hình này, vào ngày 28 tháng 3 năm 2018, Chủ tịch Ủy ban, Ngài Juncker và Đại diện Cấp cao của EU, Bà Mogherini đã trình bày Kế hoạch Hành động về Sự Cơ động Quân sự nhằm giải quyết các vấn đề trên

 

Bà Federica Mogherini nói: "Thúc đẩy hòa bình và đảm bảo an ninh cho các công dân của chúng ta là những ưu tiên hàng đầu của Liên minh Châu Âu. Thông qua việc thúc đẩy sự cơ động quân sự trong phạm vi EU, chúng ta có thể đạt hiệu quả cao hơn trong việc ngăn chặn các cuộc khủng hoảng, hiệu suất tốt hơn trong việc triển khai các nhiệm vụ và nhanh hơn trong phản ứng khi các thách thức nảy sinh. Đây sẽ là một bước tiếp theo trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác ở cấp độ EU cũng như với các đối tác của chúng ta, trước hết là với NATO".

security and defence

Đâu là những trở ngại đối với sự cơ động?

EU đã đạt tới mức độ chưa từng có trong việc hài hòa hóa các quy chế và sự tự do đi lại của các cá nhân. Tuy nhiên, những thành quả này không áp dụng cho lĩnh vực quân sự, với binh lính và khí tài quân sự. Hiện vẫn còn tồn tại các thủ tục khác biệt và không theo quy chuẩn đối với việc đi qua biên giới của các nước thành viên, gây ra sự tiêu tốn thời gian và công sức. Cũng tương tự vấn đề này, cơ sở hạ tầng đã được quy hoạch và phát triển mà không cân nhắc tới các nhu cầu vận tải các khí tài quân sự chuyên dụng và cồng kềnh.

security and defence

 

Kế hoạch Hành động được đề xuất của EU sẽ giúp cải thiện tình hình. Kế hoạch này khuyến khích đầu tư vào cải thiện cơ sở hạ tầng và thuận lợi hóa về hành chính. Các nước thành viên hiện đang giữ vai trò dẫn dắt và có đầy đủ trách nhiệm trong việc phê duyệt và quản lý quân nhân cũng như khi tài quân sự di chuyển trong phạm vi lãnh thổ của mình.

Các mục tiêu của Kế hoạch Hành động:

Cho phép EU và các nước thành viên hành động nhanh hơn và hiệu quả hơn phù hợp với yêu cầu và trách nhiệm trong khuôn khổ Chính sách An ninh và Quốc phòng Chung cũng như các hoạt động cấp độ quốc gia và đa quốc gia.

Tạo thuận lợi cho việc triển khai các lực lượng quân sự và đảm bảo sự sẵn sàng chung cũng như các hoạt động đào tạo và diễn tập, hướng tới một EU có năng lực tốt hơn

Đóng góp vào việc xây dựng một Liên minh có khả năng bảo vệ, nơi mà sự đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước thành viên được hiện thực hóa một cách hiệu quả

 

Các kết quả dự kiến: 

EU đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự với giá trị 6,5 triệu EUR trong giai đoạn 2021-2027

Cơ sở hạ tầng vận tải như đường bộ, đường sắt và sân bay được hiện đại hóa và mở rộng đem lại hiệu quả tích cực cho sự di chuyển của hàng hóa, hoạt động thương mại và hành khách trong EU

Hỗ trợ cho các nước thành viên trong việc tìm kiếm các giải pháp khả thi nhằm loại bỏ những sự chậm trễ, gánh nặng hành chính hay sự gián đoạn giao thông trong di chuyển quân sự trong phạm vi và cả bên ngoài EU

Sự cơ động quân sự có gắn với NATO?

Sự hợp tác EU-NATO đã được nâng lên một mức mới sau Tuyên bố Chung EU - NATO năm 2016 của các vị Chủ tịch EU và Tổng Thư ký NATO về sự tăng cường hợp tác. Căn cứ Tuyên bố trên, vào tháng 12 năm 2017, các Hội đồng của EU và NATO đã nhất trí với 34 hành động mới dành cho hợp tác, một trong số đó định hướng cụ thể tới việc cải thiện sự cơ động quân sự.

Do vậy, tăng cường cơ động quân sự cần trở thành một lĩnh vực hợp tác liên quan và có sự thành công cao giúp củng cố đồng thời sự hợp tác của EU trong các lĩnh vực an ninh và quốc phòng lẫn quan hệ đối tác của EU với NATO.

security and defence, NATO
Các bài viết trong dịp hè của EEAS về an ninh và quốc phòng tập trung vào các sáng kiến của EU trong lĩnh vực này. Bài viết kỳ tới sẽ được đăng vào ngày 16 tháng 8 và sẽ nói về khuôn khổ mới có tính ràng buộc trong hợp tác giữa các nước thành viên EU, hay Cấu trúc Hợp tác Thường trực, PESCO. Trong trường hợp quý vị bỏ lỡ: Tuấn trước chúng tôi đã có bài viết khái quát về vai trò của EU trong các vấn đề an ninh va quốc phòng và các sáng kiến liên quan. Quý vị có thể đọc bài viết đó tại đây .
Languages:

Муаллиф