New Caledonia

Tuyên bố của Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu, Bà Federica Mogherini nhân Ngày Nhân quyền Thế giới - ngày 10 tháng 12 năm 2016

Brussels, 09/12/2016 - 09:20, UNIQUE ID: 161209_11
Statements on behalf of the EU

Vào ngày 10 tháng 12, Liên minh châu Âu và các nước thành viên kỷ niệm Ngày Nhân quyền. Khi mà sự bất bình đẳng và bạo lực đối với nhân quyền đang tạo ra những thách thức ngày một lớn hơn trên khắp thế giới, xung đột tiếp diễn tại các quốc gia như Syria thì điều quan trọng hơn cả đó là chúng ta cần phải nỗ lực gấp bội nhằm bảo vệ các quyền của tất cả mọi người. Đó là lý do vì sao năm nay chúng tôi đã chung tay cùng với Liên hợp quốc để kêu gọi mọi người hãy đứng lên bảo vệ quyền cho những người khác.

Mỗi chúng ta có một trách nhiệm cá nhân trong việc đấu tranh bảo vệ những quyền này. Chúng ta có thể lấy động lực những nhà bảo vệ nhân quyền - những người đã dũng cảm đối mặt với sức ép và hiểm nguy ở nhiều quốc gia. Liên minh châu Âu kiên quyết bảo vệ họ, đồng thời thúc đẩy không gian phát triển cho xã hội dân sự. Các cán bộ EU ở mọi cấp thực hiện nhiệm vụ này thông qua việc gặp gỡ với các nhà bảo vệ nhân quyền, giám sát các vụ xét xử họ, thăm hỏi họ tại nơi giam giữ và nêu quan ngại với các chính phủ về những vụ việc của họ. Trong năm 2016 EU đã cung cấp hỗ trợ tài chính thông qua Quỹ Khẩn cấp thuộc Công cụ Dân chủ và Nhân quyền châu Âu (EIDHR) cho trên 250 nhà bảo vệ nhân quyền và thân nhân của họ là những người đang phải chịu những rủi ro vì công việc mà họ đang tiến hành.

Ngoài tầm quan trọng của những hành động đơn lẻ, cả Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục đóng một vai trò đi đầu trong việc thúc đẩy một trật tự thế giới dựa trên luật lệ, với sự tôn trọng nhân quyền nằm ở vị trí trung tâm. Đại diện Đặc biệt của EU về Nhân quyền, ông Stavros Lambrinidis, hiện đang tích cực nâng cao hình ảnh về chính sách nhân quyền của EU trên toàn cầu. Bên cạnh đó, các phái đoàn EU cũng đang làm việc không biết mệt mỏi nhằm bảo vệ nhân quyền tại các quốc gia có phái đoàn EU. EU duy trì một tiếng nói ủng hộ cho nhân quyền trên các diễn đàn đa phương và đem lại sự hỗ trợ đầy đủ cho hệ thống nhân quyền của LHQ, hệ thống có vai trò căn bản trong việc thúc đẩy nhân quyền toàn cầu và giám sát việc tuân thủ cam kết.

Trong năm tới, EU sẽ theo đuổi việc thực hiện các nhiệm vụ cần làm trong Chiến lược Toàn cầu mới dành cho Chính sách Đối ngoại và An ninh EU, được khởi động từ tháng 6 năm 2016 và qua đó chúng tôi cam kết thúc đẩy sự tôn trọng nhân quyền trong phạm vi EU cũng như ở bên ngoài khối. Chiến lược này bao hàm cả việc đảm bảo mức độ bảo vệ cao nhất đối với nhân quyền của những người di cư và người tị nạn. Chúng tôi cũng sẽ đánh giá tiến bộ đạt được trong Kế hoạch hành động đầy tham vọng của mình về Dân chủ và Nhân quyền cho giai đoạn 2015-2019. Ngoài ra, chúng tôi sẽ rà soát lại những cam kết của mình trong việc chống lại sự tra tấn và ngược đãi, cũng như bảo vệ quyền của trẻ em thông qua việc đánh giá lại những hướng dẫn của EU và tăng cường hơn nữa tác động chính sách của mình đối với những vấn đề này.

Ngày hôm nay cũng như mọi ngày khác trong năm, EU sẽ đứng lên đấu tranh vì nhân quyền trên toàn thế giới và sẽ cam kết hoàn toàn ủng hộ mọi cá nhân có những nỗ lực tương tự.

Bộ phận Biên tập:

Tác giả