Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Ngày Châu Âu 2021

Hanoi, 09/05/2021 - 00:35, UNIQUE ID: 210507_20
Op-Eds

Hàng năm vào ngày 9 tháng 5, Liên minh châu Âu kỷ niệm Ngày Châu Âu, hay còn được gọi là Ngày Schuman, để kỷ niệm tuyên bố vào năm 1950 của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp lúc bấy giờ là Robert Schuman kêu gọi các nước trước đây từng có chiến tranh với nhau hãy tập hợp các nguồn lực của họ để tránh xảy ra xung đột trong tương lai, và cuối cùng đã dẫn đến việc thành lập một thực thể mà ngày nay là minh chứng nổi bật của thế giới về hợp tác xuyên quốc gia mang lại hòa bình và thịnh vượng lâu dài.

Trong khi EU được ra đời từ cuộc khủng hoảng do hậu quả tàn khốc của Thế chiến thứ hai, EU ngày nay phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn khác mang tên COVID-19 và những tác động của nó đối với xã hội và nền kinh tế, không chỉ ở châu Âu mà trên toàn cầu.

Thật không may, năm nay là lần thứ hai chúng tôi phải kỷ niệm “Ngày Châu Âu” dưới bóng đen của COVID-19, nó không chỉ tạo ra một cuộc khủng hoảng y tế mà còn đẩy thế giới vào cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Từ ban đầu, EU được thành lập để giải quyết các vấn đề giữa những người châu Âu trong một thế giới lưỡng cực, nhưng ngày nay chúng tôi đang ở trong một thế giới đa cực và chúng tôi phải hướng ra bên ngoài vì vấn đề không còn thuộc nội bộ chúng tôi nữa; nó nằm cả ở trong khối và phần còn lại của thế giới.

Việc cần làm đầu tiên và cũng quan trọng nhất đó là tiêm chủng, không chỉ cho người châu Âu mà cho cả thế giới. Bất chấp những chậm trễ ban đầu, EU đang nỗ lực để đẩy nhanh việc triển khai vắc-xin COVID-19 trong nội khối. Chiến dịch tiêm chủng đang đạt tốc độ nhanh hơn trên toàn EU và đến tháng 7 năm 2021, 70% dân số trưởng thành sẽ được tiêm chủng.

Ở châu Âu, chúng tôi nói rằng không ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn. Đây không chỉ là một khẩu hiệu: nó là một sự thật cơ bản. Khi virus tiếp tục lây lan thì các biến chủng mới cũng đang xuất hiện. Đó là một cuộc chạy đua với thời gian, vì tốc độ tiêm chủng toàn cầu của chúng ta cần phải nhanh hơn tốc độ biến chủng của virus. Chúng tôi phải làm như vậy vì lý do của sự đoàn kết cơ bản mà không phải vì lợi ích riêng.

Do đó, chúng tôi đã có đóng góp rất quan trọng vào hoạt động tiêm chủng toàn cầu thông qua xuất khẩu và Cơ chế COVAX quốc tế. “Team Europe” đã cam kết đưa vắc-xin COVID-19 trở thành một hàng hóa công cộng toàn cầu. Là một trong những sáng kiến đầu tiên và đóng góp lớn nhất cho Cơ chế COVAX, Team Europe đã đóng góp 2,1 tỷ Đô la Mỹ, tương đương 33% tổng ngân sách Cơ chế COVAX. Qua đó, Việt Nam đã nhận được lô vắc-xin miễn phí đầu tiên theo Cơ chế COVAX vào ngày 1 tháng 4. Giờ chính là lúc tiến hành chiến dịch tiêm chủng.

Tất nhiên, cuộc khủng hoảng y tế chỉ là một phần của câu chuyện. Đại dịch COVID-19 đã làm phép thử đối với xã hội và nền kinh tế của chúng ta theo những cách chưa từng có. Tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng đã nhanh chóng biến thành một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong lịch sử EU. Để giúp khắc phục những thiệt hại về kinh tế và xã hội do đại dịch virus corona gây ra, Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu và các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí về một kế hoạch phục hồi đầy tham vọng sẽ mở ra lối thoát khỏi cuộc khủng hoảng và đặt nền móng cho một châu Âu hiện đại và bền vững hơn. Với tổng ngân sách 1,8 nghìn tỷ Euro, chương trình mang tên Next Generation Europe (Châu Âu Thế hệ Tương lai) sẽ là gói kích thích lớn nhất từng được cấp ở châu Âu. Trọng tâm của gói kích thích này sẽ là chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, tăng trưởng thông minh, bền vững và bao trùm và việc làm, gắn kết xã hội và lãnh thổ, y tế và khả năng chống chịu, cũng như đầu tư vào thế hệ tương lai trong các lĩnh vực như giáo dục và kỹ năng.

Vai trò của EU trên thế giới

Trong khi đang xử lý cuộc khủng hoảng lớn hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện các trách nhiệm toàn cầu của mình.

Ngày nay, trong số mười nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới, có năm nền kinh tế thuộc châu Âu. EU là tối tác thương mại hàng hóa và dịch vụ lớn nhất: gấp đôi kim ngạch của Trung Quốc, gấp ba lần kim ngạch của Mỹ. Chúng tôi cũng là nhà đầu tư nước ngoài số 1 thế giới: tại ASEAN, Ấn Độ, Mỹ và Trung Quốc. Đồng Euro đã nhanh chóng trở thành đồng tiền dự trữ quan trọng thứ hai trên thế giới.

EU và các nước thành viên cung cấp 60% viện trợ phát triển toàn cầu, và là những nhà đóng góp chính cho công việc của LHQ. Trong lĩnh vực kinh tế số, trong số bốn công ty hàng đầu thế giới về công nghệ 5G thì hai công ty là của châu Âu và đang hoạt động tại Việt Nam.

Hơn bao giờ hết, EU mong muốn theo đuổi "Tự chủ Chiến lược" và định hình chính sách đối ngoại theo các điều kiện của riêng mình. Chúng tôi rất nghiêm túc về việc tăng cường can dự an ninh tại và với các đối tác châu Á trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, an ninh mạng và gìn giữ hòa bình. Chiến lược Hợp tác của Liên minh châu Âu ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, được 27 Bộ trưởng Ngoại giao của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu thông qua một tháng trước, đã thể hiện nhận thức của EU về tầm quan trọng ngày càng tăng của khu vực và cam kết củng cố vai trò của mình trong hợp tác với các đối tác tại đây.

Với tư cách của EU, chúng tôi tin rằng nền kinh tế thế giới cần một hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, ổn định và có thể đoán định được. Do đó, chúng ta cần một sự đồng thuận mới để cải cách bộ quy tắc của WTO. EU đã, đang và sẽ vẫn là một lực lượng đấu tranh cho sự cởi mở và hợp tác toàn cầu. EU sẽ tiếp tục đưa ra các giải pháp dựa trên một khuôn khổ thương mại toàn cầu hiện đại và dựa trên luật lệ. Chúng tôi sẽ tham gia với các quốc gia đồng quan điểm để theo đuổi một chương trình nghị sự mạnh mẽ về môi trường trong WTO và nỗ lực để đảm bảo rằng chính sách và thực tiễn thương mại hỗ trợ cho việc làm tử tế và công bằng xã hội trên toàn thế giới. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tạo ra một Công cụ Mua sắm Quốc tế để đảm bảo một sân chơi bình đẳng tại các thị trường mua sắm công.

Với châu Á và Thái Bình Dương, nơi sẽ là khởi nguồn của nhiều sự tăng trưởng kinh tế của thế giới, chúng tôi sẽ tìm cách củng cố quan hệ đối tác và tăng cường thương mại và đầu tư, tái khẳng định cam kết của chúng tôi về ký kết một loạt FTA với các đối tác trong khu vực, trong đó Việt Nam hiện đang dẫn đầu. cách. Quan hệ đối tác chiến lược mới của chúng tôi với ASEAN sẽ giúp chúng tôi tham gia một cách tích cực hơn theo hướng đó.

Châu Âu và Việt Nam

Trong tất cả những điều này, Việt Nam là một đối tác quan trọng. Cũng giống như châu Âu cách đây 76 năm, các bạn đã phải vượt qua sự tàn phá hoàn toàn bởi chiến tranh và đẩy nhanh tốc độ phát triển của mình.

Việt Nam đã vượt qua tất cả những thử thách này và ngày nay các bạn có một nền kinh tế có độ mở lớn thứ hai trong ASEAN, sau Singapore, và các bạn là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất vào EU, một phần nhờ vào Hiệp định FTA mới giữa Việt Nam và EU. Hiệp định Khung về Sự tham gia (FPA) trong Quản lý Khủng hoảng Dân sự và Quân sự mà lần đầu tiên chúng tôi có với một nước đang phát triển đã được hai bên ký kết, qua đó cho phép Việt Nam đóng góp lực lượng vào các hoạt động do EU dẫn đầu.

Trong số 10 nước ASEAN, Việt Nam là nước cử số lượng sinh viên và học giả sang EU nhiều nhất. Trong khối ASEAN, các bạn là quốc gia thứ hai sau Indonesia đã ký một Hiệp định về cấm buôn bán gỗ trái phép, bảo vệ rừng tự nhiên và tăng cường sự tiếp cận bền vững vào thị trường EU.

Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để trở thành đối tác phù hợp nhất của Việt Nam. Điều này có nghĩa là với những viên gạch nền móng đó, đồng thời với con đường tham gia tích cực của Việt Nam trên trường thế giới, EU và Việt Nam có thể đón chờ một chương mới trong quan hệ đối tác của chúng ta trên nhiều lĩnh vực.

Cho phép tôi kết thúc bài viết bằng câu nói rằng Liên minh châu Âu luôn là một dự án cho tương lai. Do đó, giữa những thách thức và khủng hoảng mà chúng tôi đang phải đương đầu, hôm nay chúng tôi kỷ niệm Ngày Châu Âu để ghi nhớ ngày này, nhưng cũng để hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Bài viết của Đại sứ EU Giorgio Aliberti

Languages:
Bộ phận Biên tập: