Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Tuyên bố của Đại diện Cấp cao, Federica Mogherini, thay mặt Liên minh châu Âu (EU) nhân dịp Ngày Tự do Báo chí Thế giới, 3/5/2019

Bruxelles, 03/05/2019 - 12:11, UNIQUE ID: 190503_11
Statements by the HR/VP

Nhân dịp ngày Tự do Báo chí Thế giới, chúng tôi hoan nghênh vai trò quan trọng của báo chí tự do không chỉ như người chuyển tải những thông tin chính xác, đáng tin cậy mà còn là một trụ cột của dân chủ. Chất lượng của quá trình dân chủ được kết nối với tình trạng tự do biểu đạt cũng như sự đa dạng và tự do báo chí. Sẽ không có dân chủ nếu không có báo chí tự do thực sự.

Trong khi khi mang trách nhiệm lớn lao là đảm bảo tin tức chính xác và đã được kiểm định tới công chúng, báo chí độc lập, đa dạng và tự do ở cùng nền tảng với một xã hội mở và đa nguyên. Báo chí điều tra thực hiện vai trò giám sát cần thiết để hỗ trợ người dân giữ cho các chính phủ và thể chế ở tất cả các cấp có trách nhiệm với nghĩa vụ và hành động của họ. Tuy nhiên, chúng ta nhìn thấy nhiều cố gắng để hạn chế không gian của báo chí tự do bằng cách làm suy yếu độ tin cậy của họ một cách có hệ thống và cũng rất nhiều nhà báo đã mất đi mạng sống cũng như đặt bản thân vào nguy hiểm khi đưa ra ánh sáng những sự thật không mấy dễ chịu.

Lần kỉ niệm thứ 26 ngày tự do báo chí trên toàn thế giới này đề cập đến những thách thức mà báo chí phải đối mặt trong những cuộc bầu cử trong thời đại thông tin được đưa ra để đánh lạc hướng cũng như tiềm năng của báo chí trong việc hỗ trợ dân chủ, hòa bình và hòa giải. Thông tin đánh lạc hướng có khả năng cao ảnh hưởng tiêu cực đến các tiến trình dân chủ và tranh luận công khai trên toàn thế giới, và EU không phải là ngoại lệ.

Đây là lý do để chúng tôi đã khởi động "Kế hoạch Hành động EU chống Thông tin giả mạo", giúp đẩy mạnh sự thích ứng của châu Âu, tăng cường khả năng chống đỡ của xã hội đối với việc giả mạo thông tin. Kế hoạch Hành động này tập trung vào việc cải thiện công tác phát hiện việc giả mạo thông tin, phối hợp và hợp lực các hành động của Liên minh và các Quốc gia Thành viên, huy động sự tham gia của khối tư nhân trong việc đưa ra cam kết của mình, nâng cao nhận thức của công chúng và trao quyền cho công dân. Nền dân chủ lành mạnh phụ thuộc vào các tranh luận công khai, cởi mở và tự do, và chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ không gian này và không cho phéo ai truyền tải những thông tin giả mạo gây ra lòng căm thù, chia rẽ và mất niềm tin vào dân chủ.

EU thúc đẩy môi trường báo chí tự do và công bằng không những ở liên minh mà còn trên phạm vi toàn cầu trong quan hệ với các nước thứ ba, bao gồm cả việc cung cấp viện trợ cho các dự án trọng điểm nhằm đẩy mạnh nền báo chí chất lượng, tự do báo chí và tiếp cận thông tin công khai. Với việc nền báo chí tự do đang chịu áp lực ngày càng gia tăng, EU tái khẳng định quyết tâm của mình để bảo vệ tự do báo chí và truyền thông trong phạm vi biên giới của khối và trên toàn thế giới

Bộ phận Biên tập: