Delegation of the European Union to Vietnam

Buổi thảo luận "Châu Âu là gì? Ý tưởng châu Âu qua lịch sử"

Bruxelles, 06/01/2017 - 11:27, UNIQUE ID: 170106_3
Invitations for the press

Seminar on the EU

Trung tâm Văn hóa Pháp (L'Espace) và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam trân trọng kính mời quý vị tới dự buổi thảo luận về Ý nghĩa của Liên minh châu Âu và quá trình phát triển của Liên minh trong lịch sử, với sự tham gia của Đại sứ Bruno Angelet – Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, và dưới sự dẫn dắt của Giáo sư Andrew Hardy, Trưởng đại diện Trường Viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội.

Buổi thảo luận sẽ diễn ra:

Thời gian: Thứ Tư, ngày 11 /1/ 2017, lúc 18 giờ

Địa điểm: Tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace

24 Tràng Tiền, Hà Nội

 

Tại buổi thảo luận, những người tham dự sẽ nghe Đại sứ Bruno Angelet trình bày phần giới thiệu sinh động về lịch sử châu Âu, từ thời đại La Mã qua nhiều thế kỉ, những đợt mở rộng hùng tráng và sự hội nhập về chính trị. Ý tưởng về một châu Âu thống nhất là mang lại hòa bình và thịnh vượng lâu dài. Liên minh châu Âu không được xây dựng bởi một quyết định đơn lẻ, mà dần dần từng bước bằng cách tập hợp chủ quyền và tạo lập sự đoàn kết thông qua những dự án chung cụ thể.   

 

Gia đình EU gồm những đất nước dân chủ đã phát triển cả về qui mô và tầm cỡ, từ Sáu quốc gia ban đầu cho đến 28 quốc gia châu Âu ngày nay, lan tỏa sự ổn định, pháp quyền và tôn trọng nhân quyền đến hơn 500 người dân châu Âu. Từ khởi đầu là Cộng đồng Than Thép châu Âu, chuyển thành một thị trường chung với đồng tiền chung, châu Âu đã phát triển thành một Liên minh hướng ngoại có vai trò quan trọng trên trường quốc tế.

 

Đại sứ Bruno Angelet phát biểu "Liên minh châu Âu là một thành tựu lịch sử lớn lao của hội nhập chính trị châu Âu được theo đuổi từ nhiều thế kỉ. Không giống bất cứ nơi đâu, các quốc gia châu Âu đang điều phối quản trị công thông qua các thể chế EU chung. Điều này đã tạo ra một trật tự hòa bình và ổn định trong nội khối sau nhiều thế kỷ chiến tranh và mang lại cho EU và các quốc gia thành viên mức độ phát triển bền vững cao nhất. Tuy nhiên những diễn biến bất lợi ở khu vực lân cận châu Âu hay trong tài chính quốc tế đang thách thức cách mà châu Âu đối phó với những vấn đề lớn thông qua xây dựng đồng thuận và quá trình ra quyết định từng bước. Nhưng EU vẫn sẽ là chiếc khiên bảo vệ tốt nhất cho người dân châu Âu trong tương lại."

 

Đại sứ Angelet bổ sung "trong khi các bài báo tập trung vào những khó khăn thường nhật của châu Âu thì câu chuyện thực sự diễn ra là lịch sử chung thống nhất chúng tôi lại đã làm chúng tôi mạnh mẽ hơn mong đợi và cho phép chúng tôi đưa ra những biện pháp mạnh mẽ để trang bị cho châu Âu những giải pháp bền vững. Khi các nhà lãnh đạo châu Âu đang kiên trì làm việc, có rất nhiều bằng chứng cho thấy châu Âu sẽ vẫn là sức mạnh dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực và thậm chí còn có vai trò lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực mới trong tương lai."

 

Buổi thảo luận diễn ra bằng tiếng Pháp có dịch song song ra tiếng Việt. Mời quý vị đăng ký tham dự tại đây:  https://goo.gl/forms/rosFs0UjqaRIMI9F2

 

Thông tin nền

 

Đại sứ Bruno Angelet là nhà ngoại giao Bỉ giàu kinh nghiệm. Trước khi được bổ nhiệm làm đại sứ EU, ông là Đại sứ Bỉ tại Việt Nam. Ông cũng từng làm Cố vấn về EU cho Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bỉ. Kinh nghiệm của ông về EU thêm phong phú khi ông đảm nhiệm vị trí Vụ Phó Vụ Quốc phòng và An ninh châu Âu của Bộ Ngoại giao Bỉ.

 

Giáo sư Andrew Hardy: Andrew Hardy là giáo sư về lịch sử Việt Nam tại Trường Viễn đông Bác cổ Pháp (EFEO). Ông nghiên cứu về Trường Luỹ Quảng Ngãi, lịch sử Chămpa, và mối quan hệ dân tộc tại Đông Nam Á. Năm 2014-2016, ông điều phối khoa học dự án SEATIDE về Hội nhập tại Đông Nam Á (do FP7 tài trợ). Năm 2015, ông viết sách Lịch sử quan hệ Việt Nam - EU, 1990-2015.

Để đăng ký phỏng vấn, xin vui lòng liên hệ

 

Nguyễn Thị Hồng

Chuyên viên truyền thông / Chargée de communication
Viện Pháp tại Việt nam / Institut français du Vietnam

Viện Pháp tại Hà nội / Institut français de Hanoi
24, Tràng Tiền, Hanoi

www.institutfrancais-vietnam.com

nguyen.thi.hong@institutfrancais-vietnam.com

Tel : +84 4 39 36 21 64 (poste 432)

 

Languages:
Рэдакцыйныя раздзелы:

Аўтару