Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Hội thảo Bàn tròn: Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam: Cải thiện Môi trường Kinh doanh

Ho Chi Minh City, 18/12/2020 - 08:34, UNIQUE ID: 201218_30
Press releases

EVFTA

Ngày 18/12/2020, Hội thảo Bàn tròn với chủ đề "EVFTA - Cải thiện Môi trường Kinh doanh” do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức tại Khách sạn Liberty, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo được kỳ vọng tạo ra một diễn đàn mở để các đại diện đến từ Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, các Bộ Ban ngành, các Hiệp hội Kinh tếThương mại cùng các Doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam trao đổi và thảo luận về Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) .

Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đã có tác động đáng kể đến thương mại song phương EU-Việt Nam kể từ khi có hiệu lực vào ngày 01/8/2020, thể hiện qua sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu Việt Nam sang EU trong những tháng gần đây. Bên cạnh đó, ở chiều ngược lại, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, kim ngạch nhập khẩu từ EU vào Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2020 đã tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy EVFTA đã và đang mở ra những cơ hội quan trọng cho tiến trình phát triển bền vững của quan hệ thương mại song phương. Và thực tế, EVFTA cần tiếp tục mang lại những cơ hội to lớn cho sự phát triển bền vững của quan hệ thương mại song phương.

Đây chỉ mới là những tín hiệu phát triển ban đầu về lượng. EVFTA còn được kỳ vọng sẽ mang lại những thay đổi về chất cho nền kinh tế Việt Nam như cải thiện thể chế và toàn diện môi trường kinh doanh, đồng thời cân đối cơ cấu xuất nhập khẩu của Việt Nam. Những thay đổi này bước đầu được minh chứng thông qua sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như dòng vốn FDI lớn từ EU đổ vào Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, Hội thảo bàn tròn với chủ đề "EVFTA - Cải thiện Môi trường Kinh doanh” được tổ chức với mong muốn tạo cơ hội để các bên cùng thảo luận, trao đổi về những thuận lợi, thách thức, cũng nhưnhững nỗ lực từ cả phía Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU trong việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, từ đó bắt kịp với hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp, tận dụng đầy đủ và nhanh chóng những lợi ích mà EVFTA mang lại trong tương lai.  

Chia sẻ về Hội thảo, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ Giorgio Aliberti cho biết: “EVFTA là cơ hội để các nhà sản xuất Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu cùng các công ty của châu Âu. Hiệp định đã mở ra con đường cao tốc để các doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Việt Nam. Cơ hội làsẵn có. Tuy nhiên, tạo nên môi trường kinh doanh ổn định hơn, dễ đoán định hơn và mang lại những thuận lợi cho các doanh nghiệp là mục tiêu đặc biệt quan trọng. Và chúng ta cần nhìn nhận diện mạo mới này một cách rõ ràng và cụ thể hơn, để tận dụng được EVFTA và tạo ra cú huých cho phát triển kinh tế.”

Hội thảo có sự tham gia của các cán bộ thuộc các cơ quan Chính phủ Việt Nam, thành viên các Hiệp hội Thương mại cũng như Cộng đồng Doanh nghiệp Châu Âu và Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hội thảo được kỳ vọng sẽ đóng góp nhiều ý kiến để cải thiện tốt hơn môi trường kinh doanh của Việt Nam nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và thu hút nhiều hơn nữa đầu tư từ EU, góp phần vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

 

Thông tin chi tiết về Hội thảo có trong đường link: Agenda Hội thảo tại Thành phố Hồ Chí Minh

Liên hệ báo chí: Chị Viên Ngọc Bích - Cán bộ truyền thông Phái đoàn EU tại Việt Nam, Tel: 09461783, Email: Bich.VIEN@eeas.europa.eu

 

Languages:
Bộ phận Biên tập: