Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Hội thảo Bàn tròn: Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam: Thành công Bước đầu và Cơ hội trong Tương lai

Hanoi, 16/12/2020 - 07:28, UNIQUE ID: 201216_6
Press releases

Vào ngày 16 tháng 12 năm 2020, Hội thảo Bàn tròn với chủ đề "EVFTA: Thành công Bước đầu và Cơ hội trong Tương lai" được tổ chức bởi Phái đoàn EU tại Việt Nam tại Khách sạn Pan Pacific, Hà Nội. Hội thảo sẽ có sự chia sẻ, thảo luận và trao đổi từ đại diện Phái đoàn EU tại Việt Nam, các bộ, cơ quan của Chính phủ Việt Nam, các hiệp hội thương mại Việt Nam và châu Âu, và các phòng thương mại.

Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EVFTA) đã có tác động đáng kể đến thương mại song phương Việt Nam – EU kể từ khi có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8 năm 2020, được thể hiện bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu của Việt Nam sang EU trong những tháng gần đây. Bên cạnh đó, ở chiều ngược lại, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, kim ngạch nhập khẩu từ EU vào Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2020 đã tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy EVFTA đã và đang mở ra những cơ hội quan trọng cho sự phát triển bền vững của quan hệ thương mại song phương. EVFTA sẽ tiếp tục mang lại nhiều cơ hội to lớn cho sự phát triển bền vững của quan hệ thương mại song phương.

Vì vậy, Hội thảo Bàn tròn với chủ đề “EVFTA - Thành công Bước đầu và Cơ hội trong Tương lai” được tổ chức là cơ hội để các bên cùng thảo luận về những thành tựu bước đầu đã đạt được cũng như những thách thức đặt ra từ thực tế hiện nay nhằm chuẩn bị tốt hơn cho việc nắm bắt các cơ hội và lợi ích mà EVFTA có thể mang lại trong tương lai.

Chia sẻ về hội thảo, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ Giorgio Aliberti, cho biết: “Thời gian qua, một số mặt hàng của Việt Nam đã ngay lập tức được hưởng lợi từ EVFTA như nông sản, thủy sản, da giày. EVFTA là một hiệp định mới toàn diện bao gồm nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Tuy nhiên, hiệp định này vẫn còn là một thách thức để các doanh nghiệp hiểu đầy đủ về các tiêu chuẩn và yêu cầu đặt ra trong hiệp định. Với tư cách là người hỗ trợ xúc tiến Hiệp định này, Phái đoàn EU tin rằng Hội thảo Bàn tròn này sẽ tạo ra một diễn đàn mang tính xây dựng cho những thảo luận cởi mở hướng tới việc thực hiện hiệu quả hiệp định nhằm thúc đẩy hơn nữa thương mại song phương".

Hội thảo có sự tham gia của các cán bộ thuộc các cơ quan Chính phủ Việt Nam, thành viên các Hiệp hội Thương mại cũng như Cộng đồng Doanh nghiệp Châu Âu và Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hội thảo được kỳ vọng sẽ mang lại những quan điểm, góc nhìn mới cũng như kinh nghiệm thực tế về cách tận dụng tối đa các lợi ích của EVFTA, từ đó tạo thuận lợi cho thương mại, thu hút thêm nhiều đầu tư từ EU, và đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Thông tin chi tiết về Hội thảo có trong đường link: Nội dung Hội thảo Bàn tròn tại Hà Nội

Languages:
Bộ phận Biên tập: