Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Hệ thống Quá cảnh Hải quan trực tuyến mới của ASEAN và EU được thiết lập nhằm thúc đẩy thương mại trong khu vực ASEAN

Jakarta, 30/11/2020 - 08:00, UNIQUE ID: 201130_2
Press releases

Các thương nhân xuyên biên giới trong ASEAN nay đã có thể tận dụng một hệ thống quản lý quá cảnh hải quan trực tuyến mới - Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS), nhằm đẩy nhanh hoạt động thương mại hàng hóa bằng đường bộ trong ASEAN. ACTS được phát triển với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu.

Ngày 30 tháng 11 năm 2020 tại Jakarta - Khu vực tư nhân ở ASEAN hiện có thể truy cập vào một hệ thống trực tuyến mới mạnh mẽ, Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS), sẽ giúp giảm bớt các thách thức thương mại nội khối ASEAN và cho phép các doanh nghiệp hưởng lợi một cách đầy đủ từ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và sự di chuyển tự do của hàng hóa trong khu vực ASEAN.

Năm 2017, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặt ra mục tiêu kép là giảm 10% chi phí giao dịch thương mại vào năm 2020 và tăng gấp đôi thương mại nội khối ASEAN từ năm 2017 đến năm 2025. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN đã được phát triển để cho phép các doanh nghiệp nộp các tờ khai quá cảnh điện tử trực tiếp với các Cơ quan Hải quan ASEAN và theo dõi việc vận chuyển hàng hóa của họ từ khi xếp hàng tại điểm khởi hành đến khi giao hàng tại điểm đến cuối cùng.

Ngài Dato Lim Jock Hoi, Tổng thư ký ASEAN cho biết: “Việc triển khai Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự vận chuyển hàng hóa thông suốt trong khu vực. Tôi tin rằng hệ thống này sẽ là một công cụ tuyệt vời trong việc tăng cường các mạng lưới thương mại và sản xuất của ASEAN cũng như thiết lập một thị trường thống nhất hơn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng của mình”. “ACTS cũng có thể hỗ trợ khôi phục hậu COVID trong việc tăng tốc quá trình vận chuyển quá cảnh vật tư y tế, vắc xin và trang bị bảo hộ cá nhân giữa các Quốc gia Thành viên”, Ngài nói thêm.

Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN đang đơn giản hóa sự di chuyển hàng hóa trong khu vực, làm cho quá trình này hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Thông qua ACTS, khu vực tư nhân có thể thực hiện một tờ khai quá cảnh hải quan duy nhất áp dụng cho việc vận chuyển hàng hóa qua nhiều quốc gia ASEAN mà không cần phải khai báo hải quan nhiều lần hoặc thay đổi phương tiện tại mỗi cửa khẩu. Các thỏa thuận đặc biệt cho phép các thương nhân đáng tin cậy xếp hàng hóa của họ tại cơ sở của họ ở quốc gia khởi hành và giao hàng hóa đó đến cơ sở của chính họ tại điểm đến. Thông quan nhanh hơn tại cửa khẩu giúp tăng tốc quá trình vận chuyển quá cảnh, giảm thời gian và chi phí thực hiện hoạt động thương mại hàng hóa trong khu vực, vì lợi ích của các nhà sản xuất và người tiêu dùng trên khắp khu vực ASEAN.

Hệ thống được quản lý bởi Nhóm Quản lý Hệ thống ACTS Trung tâm thường trực có trụ sở tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia, với sự hỗ trợ từ chương trình ARISE Plus do EU tài trợ. Các bộ phận trợ giúp về ACTS cấp khu vực và quốc gia cũng có sẵn (xem tại https://acts.asean.org).

Ông Koen Doens, Vụ trưởng về Hợp tác Quốc tế và Phát triển thuộc Ủy ban Châu Âu cho biết: “ACTS là một thành tựu đáng ghi nhận, minh chứng cho mối quan hệ đối tác mạnh mẽ, năng động và lâu dài giữa ASEAN và Liên minh Châu Âu”. Ông nói thêm: “Việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ nhanh hơn và dễ dàng hơn qua biên giới của các quốc gia thành viên ASEAN tham gia hệ thống, do đó giảm chi phí cho doanh nghiệp và người dân. EU tự hào đã cùng với ASEAN biến hệ thống ACTS thành hiện thực, đã cung cấp chuyên môn kỹ thuật của Châu Âu và viện trợ 10 triệu EUR kể từ năm 2012, bổ sung cho 5 triệu EUR do các đối tác ASEAN của chúng tôi đầu tư”.

ARISE Plus đã cung cấp khóa đào tạo ACTS sâu rộng cho các bên liên quan trong khu vực công và tư, bao gồm các cơ quan Hải quan, các cơ quan vận tải Chính phủ, các doanh nghiệp giao nhận, vận tải, các ngân hàng và các công ty bảo hiểm. Sau các hoạt động thí điểm Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN tại Campuchia, CHDCND Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, hệ thống hiện đã chính thức được đưa vào sử dụng chung. Chuyến hàng vận chuyển quá cảnh thành công thông qua ACTS đầu tiên đã diễn ra vào thứ Sáu, ngày 23 và thứ Bảy, ngày 24 tháng 10 với một chiếc xe tải đi từ Singapore qua Malaysia đến Thái Lan. Hệ thống sẽ sớm có mặt tại Myanmar, và tùy theo nhu cầu kinh doanh, nó sẽ có thể được mở rộng sang Brunei, Indonesia và Philippines.

Ông Yukki Nugrahawan, Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải ASEAN (AFFA), cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng trước việc Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN đi vào hoạt động”. Ông nói thêm: “Cộng đồng giao nhận vận tải sẽ là một trong những bên hưởng lợi chính từ hệ thống này khi nó đưa ra các thủ tục hải quan và kiểm soát vận tải được đơn giản hóa giữa các quốc gia thành viên ASEAN khác nhau, đồng thời mang lại khả năng dự đoán về thời gian giao hàng tận nơi, và quan trọng nhất là giảm chi phí vận tải. Hệ thống ACTS sẽ đẩy nhanh đáng kể các hoạt động vận chuyển quá cảnh qua khu vực và giúp chúng tôi giảm thời gian và chi phí thực hiện hoạt động thương mại xuyên biên giới trong ASEAN”.

Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN là một hệ thống trực tuyến do ASEAN phát triển với sự hỗ trợ tài chính của Liên minh Châu Âu theo chương trình ARISE Plus. Xem thêm tại https://acts.asean.org để biết thông tin đầy đủ, bao gồm cả video, tài liệu quảng bá có thể tải xuống, hướng dẫn nhanh, khung pháp lý và cẩm nang về thủ tục cho khu vực tư nhân.

-Hết-

Giới thiệu về Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN và ARISE Plus

Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS) là một sáng kiến tạo thuận lợi thương mại ASEAN trong khuôn khổ Hiệp định khung ASEAN về Tạo thuận lợi cho Hàng hóa Quá cảnh (AFAFGIT) và Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025. Hệ thống này được hỗ trợ bởi Liên minh Châu Âu (EU) nằm trong Chương trình ARISE Plus. Các sáng kiến khác do EU hỗ trợ trong khuôn khổ ARISE Plus được xây dựng để tạo thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới trong ASEAN là đó là Giải pháp ASEAN về Đầu tư, Dịch vụ và Thương mại (ASSIST, xem tại https://assist.asean.org), và Cơ sở Dữ liệu Thương mại ASEAN (ATR, xem tại https://atr.asean.org), đều nhằm phục vụ cho nhu cầu của khu vực tư nhân.

Thông tin bổ sung về Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN có thể xem tại trang web của Hệ thống ACTS tại https://acts.asean.org. Các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của ARISE Plus có tại https://ariseplus.asean.org.

Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN được quản lý bởi Nhóm Quản lý Hệ thống ACTS Trung tâm thường trực có trụ sở tại Ban Thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Nhóm Quản lý Hệ thống ACTS trung tâm (CMT)
ASEAN Secretariat
70A Jl. Sisingamangaraja
Jakarta 12110, Indonesia
Email: acts.cmt@asean.org

Chương trình Hỗ trợ hội nhập khu vực ASEAN thuộc ARISE Plus của EU
ASEAN Secretariat,
70A Jl. Sisingamangaraja,
Jakarta 12110, Indonesia
Email: ariseplus@asean.org

Languages: