Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Tuyên bố của Trưởng Phái đoàn EU nhân Ngày Nhân quyền Thế giới

Hanoi, 11/12/2019 - 08:28, UNIQUE ID: 191211_4
Local Statements

Human Rights Day

Hôm nay kỉ niệm ngày Nhân quyền Thế giới. Liên minh châu Âu (EU) tái khẳng định rằng tất cả các quyền con người cần phải được thực thi trên toàn thế giới, dù đó là quyền chính trị hay dân sự hay quyền văn hóa, xã hội, kinh tế và rằng không có cấp bậc trong các quyền con người.

 

EU cam kết mạnh mẽ với việc bảo vệ các nhà bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam và trên toàn thế giới. EU đã nhận thấy một xu hướng tiêu cực của việc truy tố và kết án những nhà hoạt động nhân quyền và các blogger, vi phạm những cam kết của Việt Nam trong chính Hiến pháp của đất nước cũng như Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị. Xu hướng này bao gồm việc kết án vào tháng 11 năm 2019, 11 nhà hoạt động vì đã bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa. EU mong rằng Việt Nam đảm bảo sự tự do biểu đạt ý kiến trên mạng hay các hình thức khác, tự do lập hội và tự do hội họp, cũng như thả các blogger và những nhà bảo vệ nhân quyền đã bị bắt giữ và kết án vì bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa.

 

Ngoài ra vào tháng 11 năm 2019 một tòa án của Việt Nam đã kết án tử hình 11 người vì buôn ma túy. EU nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ và dứt khoát đối với án tử hình trong mọi trường hợp và mọi thời điểm. EU kêu gọi Việt Nam tiến hành biện pháp hoãn áp dụng hình phạt tử hình như là một bước đầu tiên tiến tới xóa bỏ hoàn toàn và hợp pháp án tử hình.

 

EU và Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các vấn đề chính trị và an ninh, những thách thức toàn cầu, thương mại và phát triển. Tôn trọng quyền con người là một phần cơ bản trong các mối quan hệ của EU với các nước đối tác và các thể chế quốc tế.

Languages:
Bộ phận Biên tập: