Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Tuyên bố của Đại diện Cấp cao thay mặt cho Liên minh châu Âu nhân Ngày Nhân quyền Thế giới, 10 tháng 12 năm 2019

Brussels, 10/12/2019 - 11:42, UNIQUE ID: 191210_38
Statements on behalf of the EU

Năm nay chúng ta kỉ niệm 10 năm Hiến chương Liên minh Châu Âu về những Quyền Cơ bản và 30 năm Công ước Liên hiệp Quốc về Quyền trẻ em. Tuy nhiên, các quyền này tiếp tục bị thách thức trên toàn thế giới. Đặc biệt, trẻ em và thanh thiếu niên tiếp tục là nạn nhân chính của các vi phạm nhân quyền. Những trẻ em và thanh thiếu niên này buộc phải tìm nơi ẩn náu, bị tuyển đi lính, bị cưỡng bức lao động hoặc bị tách khỏi gia đình trái với ý muốn của họ.

Tại nhiều nơi trên thế giới, công dân chúng ta đang vận động ủng hộ quyền con người. Những nhà bảo vệ nhân quyền đang xuống đường để đòi hỏi các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của họ phải được tôn trọng. Giới trẻ nói riêng ngày càng tích cực hơn trong việc bảo vệ quyền lợi và tương lai của mình.

Trong bối cảnh toàn cầu đang thay đổi, Liên minh Châu Âu (EU) vẫn luôn ủng hộ mạnh mẽ nhất cho hệ thống đa phương. EU là trụ cột thúc đẩy và bảo vệ quyền con người. EU sẽ tăng cường cam kết lâu dài của mình, tập trung vào những vẫn đề mới như trí tuệ nhân tạo hoặc biến đổi khí hậu.

EU tái khẳng định cam kết mạnh mẽ với việc được hưởng đầy đủ các quyền con người của tất cả phụ nữ và trẻ em gái. Sự tham gia tích cực của EU với tư cách là một đối tác toàn cầu đã mang lại những thành tựu quan trọng tại Hội đồng Nhân quyền và  Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2019. Đặc biệt, EU đã ghóp phần thúc đẩy Quyền Trẻ em và Tự do Tôn giáo và Tín ngưỡng. Liên minh cũng tạo được sự đồng thuận xung quanh tình hình nhân quyền có nhiều vấn đề ở Triều Tiên, Myanmar hay Syria. EU vẫn tiếp tục hợp tác với xã hội dân sự, các nhà bảo vệ nhân quyền, giới tri thức, khu vực tư nhân và nhiều thành phần khác để tiến xa hơn nữa trong chương trình nghị sự về nhân quyền.

Diễn đàn EU-NGO diễn ra tại Bruc-xen ngày 3-4 tháng 12 với sự tham gia của khoảng 200 các nhà hoạt động xã hội dân sự, các nhà bảo vệ nhân quyền đã cho thấy vai trò của EU trong việc thúc đẩy một tương lại môi trường công bằng và đã đưa ra một số khuyến nghị về những hành động mục tiêu có thể tiến hành. Việc quản lý đất và các nguồn tài nguyên thiên nhiên là một trong những thách thức nguy cấp nhất mà thế giới hiện nay đang phải đối mặt. EU ghi nhận tầm quan trọng của những việc làm của các nhà hoạt động nhân quyền thường xuyên phải đối mặt với những tai họa và mất mạng sống. EU kêu gọi tất cả các đối tác cho phép các nhà bảo vệ nhân quyền được làm việc trong môi trường an toàn, thuận lợi, không bị cản trở và thiếu an ninh.

EU sẽ tiếp tục bảo vệ, thúc đẩy và thực hiện các quyền con người với tất cả các quốc gia, các tổ chức và các cá nhân tham gia ứng phó một các hiệu quả và đổi mới với những thách thức mới và hiện tại. Chúng ta đã đạt được rất nhiều nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa.

Bộ phận Biên tập: