Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Liên minh châu Âu cung cấp viện trợ cho các nạn nhân lũ lụt tại Việt Nam

Ho Chi Minh city, 28/08/2019 - 09:57, UNIQUE ID: 190828_3
Press releases

EU supports flood victims in Vietnam

Để ứng phó với các trận lũ lụt trên diện rộng gây thiệt hại tại nhiều nơi ở Việt Nam vào đầu tháng 8, Liên minh châu Âu đã cung cấp 100,000 EUR (2.6 tỉ đồng) cứu trợ nhân đạo để hỗ trợ cho các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khoản cứu trợ này sẽ được cung cấp trực tiếp cho trên 18 000 người tại một số khu vực chịu tác động mạnh nhất ở các tỉnh phía Nam gồm Đắc Lắc, Kiên Giang, Lâm Đồng.

 

EU cung cấp các khoản hỗ trợ cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (VNRC) bằng việc đem đến sự hỗ trợ thiết yếu thông qua phân phát các bộ đồ dùng hộ gia đình như chăn, màn chống muỗi, bộ đồ bếp và gầu nước. Viện trợ bằng tiền cũng được cung cấp nhằm giúp các gia đình dễ bị tổn thương nhất có thể đáp ứng được những nhu cầu cơ bản và ổn định sinh kế hàng ngày của họ. Nhằm đảm bảo tiếp cận được với nước sạch, các gia đình có nguồn nước bị nhiễm bẩn sau khi lũ đi qua sẽ nhận được bột lọc nước. Vì sau lũ thì sự bùng phát các bệnh dịch do véctơ truyền như sốt rét, sốt xuất huyết và sốt thương hàn là điều thường thấy nên các hoạt động ngăn ngừa dịch bệnh và tăng cường vệ sinh cũng được tiến hành.

 

Gói viện trợ này là một phần trong sự đóng góp tổng thể của EU dành cho Quỹ Cứu trợ Thiên tai Khẩn cấp (DREF) của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (IFRC).

 

Vào đầu tháng 8, Việt Nam đã trải qua những ngày mưa rất lớn dẫn tới các trận lũ lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực ở các tỉnh miền Trung và Nam đất nước, gây ảnh hưởng tới gần 130 000 người. Lũ lụt đã để lại hậu quả là trên 12 000 hộ dân bị ngập trong nước trong khi đó hàng ngàn hecta lúa và các loại cây trồng khác chịu thiệt hại, khiến cho sinh kế của rất nhiều người dân tại một quốc gia chủ yếu dựa vào nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Tỉnh phía Nam là Kiên Giang là khu vực bị tác động xấu nhất với trên 8 000 hộ dân bị nhấn chìm trong nước. Sự sạt lở của bãi rác Cẩm Ly nằm trên một quả đồi thuộc thành phố du lịch Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng đã làm gia tăng các nguy cơ về sức khỏe cho những người dân sống trong các khu vực bị ảnh hưởng.

 

Thông tin nền

 

Liên minh châu Âu cùng với các nước thành viên của mình hiện là nhà tài trợ lớn nhất thế giới về viện trợ nhân đạo. Sự cứu trợ và giúp đỡ là một biểu hiện của sự đoàn kết châu Âu hướng tới những người cần hỗ trợ trên khắp thế giới. Sự giúp đỡ này nhằm cứu mạng sống con người, ngăn ngừa và giảm nhẹ những nỗi đau của con người, đồng thời bảo vệ sự liêm chính và nhân phẩm con người trong những cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng bởi thiên tai và những cuộc khủng hoảng do con người gây ra.

 

Thông qua Hoạt động Viện trợ Nhân đạo và Bảo vệ Dân sự Châu Âu (ECHO), Liên minh châu Âu giúp đỡ cho trên 120 triệu nạn nhân của xung đột và thảm họa hàng năm. Để biết thêm thông tin, xin mời vào website của ECHO.

 

Ủy ban châu Âu đã ký một thỏa thuận đóng góp nhân đạo trị giá 3 triệu EUR với Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (IFRC) để hỗ trợ cho Quỹ Cứu trợ Thiên tai Khẩn cấp (DREF) của Hiệp hội. Các khoản viện trợ của DREF được phân bổ chủ yếu cho các thảm họa "quy mô nhỏ" - là các thảm họa chưa đến mức phải đưa ra yêu cầu hỗ trợ quốc tế chính thức.

                                                                                                                              

Quỹ Cứu trợ Thiên tai Khẩn cấp được thành lập năm 1985 và được hỗ trợ bằng các khoản đóng góp từ các nhà tài trợ. Mỗi khi một Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc gia cần hỗ trợ tài chính khẩn cấp để ứng phó với một thảm họa, họ có thể đề nghị nhận viện trợ từ quỹ DREF. Đối với các thảm họa quy mô nhỏ, IFRC phân bổ các khoản viện trợ từ Quỹ trên và sau đó có thể được bổ sung bởi các nhà tài trợ. Thỏa thuận đóng góp giữa IFRC và ECHO cho phép ECHO bổ sung vào quỹ DREF trong các hoạt động được thống nhất (phù hợp với nhiệm vụ nhân đạo của ECHO) lên tới tổng số tiền 3 triệu EUR.

 

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

 

Peter Biro, Cán bộ Thông tin Khu vực châu Á và Thái Bình Dương, Hoạt động Viện trợ Nhân đạo và Bảo vệ Dân sự Châu Âu (ECHO): peter.biro@echofield.eu  

Languages:
Bộ phận Biên tập: