Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Hà Nội đã khởi động sự tham gia tiếp theo của EU tại khu vực trong việc kiểm soát xuất khẩu các sản phẩm lưỡng dụng

Bruxelles, 16/08/2019 - 05:39, UNIQUE ID: 190816_1
Press releases

Export control of dual-use items

Ngày 14 tháng 8 năm 2019 tại Hà Nội - Các sản phẩm lưỡng dụng (bao gồm cả sản phẩm phần mềm và công nghệ) được sản xuất dành cho các mục đích tốt nhưng cũng có nguy cơ bị sử dụng sai mục đích nhằm gây tác hại cho con người, động vật và môi trường. Do đó, cơ chế Kiểm soát Xuất khẩu hay Quản lý Buôn bán Chiến lược nhằm vào việc cho phép các hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu được tiến hành một cách tự do, nhưng trong những trường hợp đặc biệt cần phải có giấy phép hợp lệ. Đây là một sự đóng góp lớn cho hòa bình và an ninh quốc tế. Cơ chế Quản lý Buôn bán Chiến lược tạo ra sự tin cậy, đảm bảo vấn đề đạo đức, đồng thời thẩm chí có thể tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn trong thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Do đó, các cơ chế này có vai trò rất quan trọng trong các ngành công nghệ cao và trong chuyển giao công nghệ quốc tế.

28 nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) hiện đang có một hệ thống kiểm soát xuất khẩu. Sau hơn 5 năm tham gia của EU trong lĩnh vực kiểm soát xuất khẩu các sản phẩm lưỡng dụng tại Đông Nam Á, EU vui mừng khi có thể tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm sâu của mình trong lĩnh vực này với các quốc gia đối tác quan tâm. Theo tinh thần này, "Hội nghị khởi động Chương trình Đối tác-với-Đối tác (P2P) của EU về Kiểm soát Xuất khẩu đối với các Sản phẩm Lưỡng dụng tại Đông Nam Á giai đoạn 2019-2021" đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày 14 và 15 tháng 8 năm 2019.

Hội nghị khởi động này được sự hỗ trợ của các chuyên gia châu Âu và Đông Nam Á, với sự tham gia của khoảng 25 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ của 8 nước ASEAN để cùng thảo luận về sự tiếp tục tham gia của EU trong 2 năm tới. Các hoạt động trong tương lai sẽ dựa trên những thành quả đạt được của các nước tham gia trong những năm qua. Hội nghị khởi động đã được khai mạc bởi GS. Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân (VARANS), Bộ Khoa học và Công nghệ, là cơ quan đầu mối quốc gia về CBRN của Việt Nam, và Ông Juan Zaratiegui, Cán bộ Chính trị tại Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam. Cả hai vị diễn giả đều đã nhấn mạnh vào những lợi ích của sự hợp tác hiện này trong lĩnh vực kiểm soát xuất khẩu các sản phẩm lưỡng dụng.

Hội nghị khởi động này là một hoạt động nằm trong "Chương trình Đối tác-với-Đối tác (P2P) của EU về Kiểm soát Xuất khẩu đối với các Sản phẩm Lưỡng dụng" và đồng thời được đặt trong bối cảnh Dự án 64 thuộc "Sáng kiến của của các Trung tâm Xuất sắc (CoE) thuộc Liên minh châu Âu (EU) về Giảm thiểu Rủi ro Hóa học, Sinh học, Phóng xạ và Hạt nhân (CBRN)" (gọi tắt là EU CBRN CoE). EU CBRN CoE có sự tham gia của 61 quốc gia thuộc 8 khu vực trên thế giới. Ban thư ký khu vực Đông Nam Á do Chính phủ Philipine chủ trì và có 10 quốc gia ASEAN là các thành viên trên cơ sở hợp tác song phương, đóng góp vào một mạng lưới quốc tế mạnh mẽ.

 

 

Languages:
Bộ phận Biên tập: