Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

EU chuẩn bị ký Hiệp định Thương mại và Đầu tư với Việt Nam vào ngày Chủ Nhật tới

Bruxelles, 25/06/2019 - 12:23, UNIQUE ID: 190625_5
Press releases

EU-Vietnam FTA

Hội đồng Bộ trưởng (Châu Âu) ngày hôm nay đã thông qua hai hiệp định về thương mại và đầu tư, mở đường cho việc ký kết các hiệp định này và kết thúc tiến trình. Cao ủy về Thương mại của EU bà Cecilia Malmström và Bộ trưởng phụ trách về Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp của Rumani ông Stefan-Radu Oprea sẽ thay mặt EU ký các hiệp định này tại Hà Nội ngày Chủ Nhật 30/6 tới. Hai hiệp định này sẽ mở ra những lợi ích chưa từng có cho các công ty, người tiêu dùng và người lao động ở Châu Âu và Việt Nam, đồng thời tăng cường việc tôn trọng các quyền về lao động, bảo vệ môi trường và cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu trong khuôn khổ Hiệp định Pari.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu ông Jean-Claude Juncker phát biểu: " Tôi hoan nghênh quyết định ngày hôm nay của các nước thành viên EU. Sau Singapore, hiệp định (về tự do thương mại và bảo hộ đầu tư) với Việt Nam là hiệp định thứ hai mà EU hoàn thành với một quốc gia Đông Nam Á, và nó là những hòn đá tảng thúc đẩy sự can dự lớn hơn giữa Châu Âu và khu vực này. Đó cũng là một tuyên bố chính trị của hai đối tác, của hai người bạn cùng sát cánh vì một nền thương mại dựa trên luật lệ, cởi mở và công bằng."

Cao ủy về Thương mại của EU bà Cecilia Malmström phát biểu: "Tôi rất hài lòng khi chứng kiến các nước thành viên EU bật đèn xanh cho hai hiệp định về thương mại và đầu tư với Việt Nam. Việt Nam là một thị trường đầy hứa hẹn và năng động với trên 95 triệu người tiêu dùng, và cả hai phía có rất nhiều điều có lợi từ quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn. Vượt xa các lợi ích rõ ràng về kinh tế, hiệp định này cũng hướng tới củng cố hơn nữa việc tôn trọng các quyền về con người cũng như bảo vệ môi trường và các quyền của người lao động. Tôi hoan nghênh việc Việt Nam tham dự vào tiến trình này – việc Việt Nam phê chuẩn Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế về quyền đàm phán tập thể là một ví dụ tuyệt với thể hiện cách thức mà các hiệp định thương mại có thể góp phần nâng cao hơn nữa các tiêu chuẩn."

Hiệp định tự do thương mại sẽ xóa bỏ hầu hết tất cả các mức thuế quan đánh vào hàng hóa giao thương giữa hai phía theo cách thức lũy tiến đồng thời vẫn tôn trọng các nhu cầu phát triển của Việt Nam. Hiệp định cũng bao gồm các điều khoản cụ thể giỡ bỏ các trở ngại về mặt kỹ thuật, ví dụ như trong ngành ô tô, và sẽ đảm bảo 169 sản phẩm đồ uống và thực phẩm của EU được công nhận và bảo hộ về Chỉ dẫn Địa lý tại Việt Nam. Nhờ có hiệp này, các công ty Châu Âu sẽ có thể tham gia vào các gói đấu thầu mua sắm công ở Việt Nam một cách bình đẳng như các công ty trong nước.

Bên cạnh việc đưa ra những cơ hội kinh tế lớn, EU và Việt Nam cũng nhất trí về các biện pháp phát triển bền vững. Điều này bao gồm cam kết triển khai hiệu quả hiệp định Pari về biến đổi khí hậu. Hiệp định (tự do thương mại) cũng ràng buộc hai bên phải tôn trọng và  triển khai có hiệu quả các nguyên tắc của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về các quyền căn bản của người lao động. Hướng tới mục tiêu này, Việt Nam gần đây đã phê chuẩn Công ước của ILO về Quyền Tổ chức và Thương lượng Tập thể, và đã thông báo với EU ý định phê chuẩn hai công ước căn bản còn lại của ILO muộn nhất là vào thời điểm năm 2023. Việt Nam hiện tại cũng đang trong quá trình sửa đổi và củng cố pháp luật trong nước về lao động. Hiệp định tự do thương mại thiết lập những nền tảng chuyên biệt cho EU và Việt Nam can dự cùng tổ chức xã hội dân sự trong tiến trình thực thi các cam kết.

Thêm vào đó, hiệp định tự do thương mại có một kết nối về mặt pháp lý và thể chế với Hiệp định Khung về Hợp tác và Đối tác Toàn diện Việt Nam – EU (PCA), cho phép có những hành động phù hợp trong trường hợp các quyền con người bị vi phạm.

Hiệp định về bảo hộ đầu tư bao gồm các quy định hiện đại về bảo hộ đầu tư cho phép việc thực thi và triển khai thông qua Hệ thống mới Tòa án về Đầu tư  đồng thời vẫn đảm bảo các chính phủ cả hai phía có quyền điều tiết các lợi ích của công dân. Hiệp định này sẽ thay thế các hiệp định đầu tư song Phương mà 21 nước thành viên EU đã ký với Việt Nam, triển khai một khung pháp lý mới đảm bảo ngăn ngừa xung đột về lợi ích cũng như tăng cường minh bạch.

Các bước tiếp theo

Theo sau việc Hội đồng Bộ trưởng Châu Âu thông qua, hai hiệp định này sẽ được EU và Việt Nam ký và sẽ được trình lên Nghị viện Châu Âu phê chuẩn. Sau khi Nghị viện Châu Âu phê chuẩn, hiệp định về tự do thương mại được coi là chính thức hoàn tất và đi vào hiệu lực, trong khi hiệp định về bảo hộ đầu tư cần sự phê chuẩn của các nước thành viên EU tuân thủ theo các tiến trình nội bộ của từng nước.

Thông tin nền

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong khu vực ASEAN chỉ sau Singapore, với tổng quan hệ thương mại hàng hóa ở mức 49,3 tỉ euro và thương mại dịch vụ ở mức trên 3 tỉ euro. Trong khi đó đầu tư của EU vào Việt Nam còn ở mức khiêm tốn hiện ở mức 6 tỉ euro năm 2017, con số các công ty châu Âu thiết lập hiện diện tại đây để phục vụ toàn khu vực ASEAN đang ngày một tăng. EU chủ yếu nhập khẩu các thiết bị viễn thông, giày dép, dệt may, đồ nội thất và các sản phẩm nông nghiệp từ Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu chính của EU sang Việt Nam bao gồm máy móc, thiết bị vận tải, hàng hóa chất và các sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

Hai hiệp định đạt được với Việt nam , cùng với hiệp định mà EU mới đây chính thức ký với Singapore, giúp mở đường cho một hiệp định lớn hơn ở cấp độ khu vực với Toàn bộ Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Để biết thêm thông tin, xin xem các đường link dưới đây

Page dedicated to the EU-Vietnam trade and investment agreements

Factsheet

Guide to the agreement

EU-Vietnam Partnership and Cooperation Agreement

 

Liên hệ báo chí: chị Viên Ngọc Bích, Phái đoàn EU tại Việt Nam, email: bich.vien@eeas.europa.eu, tel.: 024 39461783

Bộ phận Biên tập: