Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Tuyên bố của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam về việc kết án gần đây đối với Bà Vũ Thị Dung và Bà Nguyễn Thị Ngọc Sương

Hanoi, 17/05/2019 - 11:56, UNIQUE ID: 190517_7
Local Statements

Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam bày tỏ quan ngại của mình sau việc kết án đối với Bà Vũ Thị Dung và Bà Nguyễn Thị Ngọc Sương vào ngày 10 tháng 5 của Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Những vụ xét xử này là một phần của việc thực thi trên phạm vi rộng các điều khoản về an ninh quốc gia trong Bộ luật Hình sự năm 2015 đồng thời tiếp nối xu hướng tiêu cực trong việc truy tố và kết án các công dân Việt Nam vì các lý do trong đó có việc biểu đạt một cách ôn hòa các quan điểm của mình trên mạng.

Quyền tự do quan điểm và biểu đạt - trực tuyến và ngoại tuyến - cũng như các quyền tự do liên kết và hội họp một cách ôn hòa là những quyền căn bản của mỗi cá nhân. Những cá nhân này đã ủng hộ một cách ôn hòa cho việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền như đã được đảm bảo trong Hiến pháp Việt Nam, Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế, và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị. Các bản án đối với họ là sự vi phạm trực tiếp các nghĩa vụ quốc tế mà Việt Nam đã ký kết tham gia và Liên minh châu Âu kỳ vọng vào sự tôn trọng đầy đủ các nghĩa vụ này.

Liên minh châu Âu mong đợi việc Bà Vũ Thị Dung và Bà Nguyễn Thị Ngọc Sương sẽ được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.

Liên minh châu Âu cam kết mạnh mẽ trong việc bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền trên khắp thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình nhân quyền ở Việt Nam đồng thời hợp tác với các cơ quan chức năng hướng tới việc cải thiện tình hình nhân quyền tại đây.

Languages:
Bộ phận Biên tập: