Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Đối thoại Nhân quyền lần thứ 8 giữa EU và Việt Nam

Bruxelles, 07/03/2019 - 10:41, UNIQUE ID: 190307_5
Press releases

<p>EU-Vietnam Human Rights Dialogue, Đối thoại Nhân quyền lần thứ 8 giữa EU và Việt Nam</p>

Bruxelles, 04/03/2019 - 19:50

Hôm nay tại Brussels, Liên minh châu Âu và Việt Nam đã tổ chức cuộc Đối thoại Nhân quyền thường niên lần thứ 8.

Đối thoại lần này cho phép sự thảo luận cởi mở về một phạm vị rộng các vấn đề nhân quyền có liên quan tới quyền tự do biểu đạt (trực tuyến và ngoại tuyến), an ninh mạng, án tử hình, quyền lao động, môi trường và hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc bên cạnh các vấn đề khác. Trước cuộc đối thoại đã diễn ra các cuộc tham vấn với xã hội dân sự tại châu Âu và Việt Nam.

Bên cạnh việc công nhận một cách đẩy đủ những tiến bộ của Việt Nam trong các quyền về kinh tế, xã hội và văn hóa, bao gồm cả vấn đề giảm nghèo và tiếp cận với các dịch vụ y tế và giáo dục, EU nhấn mạnh vào sự cần thiết đạt được tiến bộ quan trọng trong các quyền về chính trị và dân sự.

EU đã chỉ ra sự gia tăng các vụ bắt giữ và kết án cũng như về những hạn chế trong quyền tự do đi lại của những nhà bảo vệ nhân quyền kể từ năm 2016. Cùng với việc đề cập tới một số trường hợp cá nhân cụ thể, EU cũng đưa ra tuyên bố về kỳ vọng rằng tất cả các quyền của những người bị giam giữ cần được tôn trọng phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và các điều khoản về nhân quyền quốc tế, đồng thời nhắc lại rằng tất cả những cá nhân bị bắt giam vì đã thực hiện quyền tự do biểu đạt của mình một cách ôn hòa trên mạng hay không qua mạng cần phải được trả tự do.

Sự thúc đẩy nhân quyền tại các diễn đàn quốc tế và sự cần thiết thực hiện một cách có hiệu quả những khuyến nghị của các cơ quan nhân quyền quốc tế cũng đã được nêu lên. Phía EU thể hiện sự sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam nhằm thực thi những khuyến nghị được nêu trong Báo cáo Định kỳ Phổ quát (UPR), đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm tối ưu trong các quá trình rà soát pháp luật. Ngoài ra, EU còn khuyến khích Việt Nam đưa ra lời mời thường trực dành cho các Thủ tục Đặc biệt của LHQ.

Liên minh châu Âu nhắc lại vai trò rất quan trọng của các tổ chức xã hội dân sự trong việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người cũng như trong việc tăng cường sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Sau cuộc Đối thoại Nhân quyền, một chuyến thăm quan Nghị viên châu Âu kéo dài một ngày đã được tổ chức.

Đoàn đại biểu EU do Ông David Daly, Trưởng ban Đông Nam Á thuộc Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) dẫn đầu cùng với Bà Luisa Ragher, Trưởng ban Nhân quyền thuộc EEAS. Phái đoàn Việt Nam do Ông Đỗ Hùng Việt, Quyền Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng với các vị đại diện đến từ các cơ quan, bộ ngành khác nhau.

Vòng Đối thoại Nhân quyền EU-Vietnam lần thứ 9 dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Languages:
Bộ phận Biên tập: