Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Tuyên bố của Đại diện Cấp cao/Phó Chủ tịch Federica Mogherini và Cao ủy về Viện trợ Nhân đạo và Quản lý Khủng hoàng Christos Stylianides nhân Ngày Nhân đạo Thế giới 2018

Bruxelles, 20/08/2018 - 09:57, UNIQUE ID: 180820_3
Joint Statements

Nhân kỷ niệm lần thứ 15 ngày Trụ sở của LHQ ở Baghdad bị đánh bom, Liên minh châu Âu tưởng nhớ cống hiến của những nhân viên viện trợ, là những người đã chấp nhận rủi ro sinh mạng để đem viện trợ nhân đạo trên toàn thế giới. Một sự tôn trọng luật pháp quốc tế rõ ràng, sự an toàn và an ninh của các nhân viên nhân đạo và sự tiếp cận không bị giới hạn của họ với những người cần giúp đỡ là một mối quan tâm rất lớn của Liên minh châu Âu.

Trước Ngày Nhân đạo Thế giới 2018, Bà Federica Mogherini, Đại diện Cấp cao/Phó Chủ tịch và Ông Christos Stylianides, Cao ủy về Viện trợ Nhân đạo và Quản lý Khủng hoàng đã đưa ra tuyên bố:

"Tình trạng những người dân thường phải trả cái giá cao nhất trong xung đột và các vụ tấn công, trong đó có tấn công vào các nhân viên viện trợ, vẫn tiếp diễn.

Trong những năm qua, từ Afghanistan cho tới Nigeria và từ Cộng hòa Trung Phi tới Yemen, những vụ tấn công này đã cướp đi sinh mạng của dân thường và các nhân viên nhân đạo. Những hành động bạo lực này là một sự vi phạm nghiêm trọng Luật Nhân đạo Quốc tế. Việc cứu mạng sống không nên phải trả bằng mạng sống.

Đã có gần 4.400 nhân viên nhân đạo trở thành nạn nhân của các vụ tấn công lớn trong vòng hai thập kỷ qua. Hơn một phần ba trong số họ đã hy sinh. Ngày Nhân đạo Thế giới là một cơ hội để tôn vinh những người hoạt động nhân đạo có nhiều cống hiến, đồng thời nhằm vận động ủng hộ cho sự đảm bảo an toàn và an ninh của họ.

Tất cả các bên của những cuộc xung đột có một nghĩa vụ theo Luật Nhân đạo Quốc tế phải đảm bảo sự an toàn của các nhân viên nhân đạo, và tạo thuận lợi cho sự tiếp cận nhân đạo không bị trở ngại và lâu dài, nhằm giúp cho những sự giúp đỡ có thể đến được với tất cả những người đang cần tới.

EU là một đối tác dẫn đầu trong hỗ trợ nhân đạo. Sự thúc đẩy viện trợ nhân đạo theo nguyên tắc và sự tôn trọng Luật Nhân đạo Quốc tế nằm ở vị trí cốt lõi trong các hoạt động quốc tế của chúng tôi.

 

Thông tin nền

Dân thường trong các khu vực xung đột thường bị giết hay bị thương trong những vụ tấn công có chủ đích hoặc bừa bãi. Xung đột đã buộc số lượng người kỉ lục phải rời nhà, với hơn 68.5 triệu người buộc phải di dời chỗ ở trên toàn thế giới, một nửa trong số họ là trẻ em dưới 18 tuổi.

Vào năm 2017, EU đã huy động được hơn 2.43 tỉ euro cho các hoạt động viện trợ nhân đạo ở 50 nước trên khắp thế giới. Một phần lớn trong số này dành cho việc hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Syria và người tị nạn ở những nước và khu vực lân cận. EU cũng tiếp tục hỗ trợ những người bị dời chỗ ở do những cuộc xung đột kéo dài, từ Afghanistan tới Colombia và Khu vực Sừng châu Phi, trong khi cũng ứng phó với những khủng hoảng mới diễn ra như sự trốn chạy của người Rohingya.

Sự gia tăng mạnh mẽ các vi phạm có chủ đích đối với Luật Nhân đạo quốc tế và các nguyên tắc nhân đạo đã làm cho công tác bảo vệ trở thành một thách thức lớn trong các bối cảnh nhân đạo ngày nay. Trong năm 2017, hơn 10% ngân sách viện trợ nhân đạo của EU được dành cho các hoạt động bảo vệ nhân đạo.

EU tiếp tục ủng hộ tăng cường sự bảo vệ và tuân thủ đối với Luật Nhân đạo Quốc tế, thông qua đối thoại, tuyên bố và các sáng kiến, cũng như thông qua việc tài trợ các chương trình đào tạo của Luật nhân đạo quốc tế dành cho nhân viên và các đối tác, các chương trình phổ biến và nâng cao nhận thức đối với công chúng.

Ví dụ, với sự hỗ trợ của EU, Hội chữ Thập đỏ Quốc tế đã phát triển Chiến dịch về những mối nguy hại trong công tác chăm sóc sức khỏe, chiến dịch này nhằm nâng cao nhận thức về tác động rộng rãi và khắc nghiệt của các hành vi bạo lực đối nhằm ngăn cản công tác chăm sóc sức khỏe, phá hủy các Phương tiện hay xe cộ, giết hoặc làm bị thương những cán bộ y tế và bệnh nhân.

Bộ phận Biên tập: