Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Thỏa thuận hạt nhân Iran: EU bảo vệ các công ty EU khỏi các lệnh tái trừng phạt của Mỹ

06/08/2018 - 17:51
Tin tức

As the first batch of re-imposed US sanctions on Iran takes effect, the EU’s updated Blocking Statute enters into force tomorrow to mitigate their impact on the interests of EU companies doing legitimate business in Iran.

Ngay khi lệnh tái trừng phạt đầu tiên của Hoa Kỳ đối với Iran có hiệu lực, Luật Ngăn chặn Trừng phạt mới được cập nhật của EU sẽ có hiệu lực vào ngày mai nhằm giảm thiểu tác động của lệnh trừng phạt này đối với lợi ích của các công ty EU đang kinh doanh hợp pháp tại Iran.

Hôm thứ Ba, biện pháp đầu tiên của EU nhằm bảo vệ các công ty EU và đảm bảo việc thực hiện đầy đủ và liên tục của thỏa thuận Iran sẽ có hiệu lực. Luật Ngăn chặn Trừng phạt mới được cập nhật của EU sẽ có hiệu lực vào ngày thứ Ba, 7 tháng 8 nhằm giảm thiểu tác động của các lệnh tái trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran sau khi nước này rút khỏi Thỏa thuận Iran vào ngày 8 tháng 5.

Luật Ngăn chặn Trừng phạt cho phép các công ty và cá nhân EU hiện đang kinh doanh hợp pháp tại Iran có thể được bù đắp thiệt hại phát sinh từ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và đồng thời, tại lãnh thổ EU, các công ty và cá nhân EU có thể vô hiệu hóa hiệu lực của bất kỳ phán quyết của tòa án nước ngoài nào nhằm vào họ. Ngoài việc bảo vệ các công ty EU, Luật Ngăn chặn Trừng phạt cấm các công ty và cá nhân EU tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ, trừ khi được ủy quyền đặc biệt bởi Ủy ban châu Âu.

"Chúng tôi quyết tâm bảo vệ các tổ chức kinh tế châu Âu tham gia vào hoạt động kinh doanh hợp pháp với Iran theo luật của Liên minh châu Âu và theo Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hơp Quốc", Đại diện Cấp cao Mogherini và Ngoại trưởng các nước Pháp, Đức và Anh thông báo tại một tuyên bố chung.

Sau khi Hoa Kỳ đơn phương rút khỏi thỏa thuận Iran, EU và các nước thành viên EU đã cùng nhau thực hiện một loạt các biện pháp, bao gồm cả Luật Ngăn chặn Trừng phạt nhằm bảo vệ lợi ích kinh tế hợp pháp của các công ty EU.

Việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt liên quan đến hạt nhân của Iran, cho phép bình thường hóa quan hệ thương mại và kinh tế với Iran đã tạo thành một phần thiết yếu của Thỏa thuận Iran.

Liên minh châu Âu cam kết duy trì hợp tác với Hoa Kỳ, một đối tác và đồng minh chủ chốt, tuy nhiên cũng xem xét các biện pháp trừng phạt vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc,  là nghị quyết đã thông qua Thỏa thuận Iran.

Tuyên bố cho biết thỏa thuận Iran là "một yếu tố quan trọng trong tiến trình không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu, cho an ninh của châu Âu, khu vực và toàn thế giới." EU cam kết thực hiện đầy đủ hiệu quả và liên tục thỏa thuận, miễn là Iran cũng tôn trọng các cam kết liên quan đến hạt nhân của mình.

Cụ thể, thỏa thuận hạt nhân Iran được đưa ra là nhằm đảm bảo rằng chương trình hạt nhân của Iran vẫn mang tính chất độc quyền và hòa bình, theo xác nhận của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong 11 báo cáo liên tiếp.

Languages:
Tags: