Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Giới thiệu những Doanh nghiệp châu Âu xuất sắc nhất tới Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam và Lãnh đạo các tỉnh

Hanoi, 25/05/2018 - 05:48, UNIQUE ID: 180525_3
Press releases

Meet Europe

25 tháng 5 năm 2018, hội nghị Meet Europe 2018 đã thu hút hơn 500 người tham dự, bao gồm đại diện các doanh nghiệp lớn, chính phủ Việt Nam và các phái đoàn Ngoại giao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu tại sự kiện, khen ngợi mối quan hệ giữa các doanh nghiệp Châu Âu và Việt Nam cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ giữa Việt Nam và Châu Âu.  

Hội nghị đã được tổ chức bởi Bộ Ngoại giao (MOFA) cùng sự hỗ trợ của Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).   

Mục đích của sự kiện này là xây dựng một buổi thảo luận lớn về những mối quan hệ giữa Châu Âu – Việt Nam, đặc biệt là trên khía cạnh thương mại và đầu tư trước thềm Hiệp định tự do thương mại EU – Việt Nam (EVFTA) đi vào hiệu lực. Hiệp định hiện đang trong quá trình xét duyệt theo quy trình mà cả EU và Việt Nam đều mong muốn đẩy nhanh nhằm đưa hiệp định có hiệu lực vào cuối năm như dự kiến.

Sự kiện được đánh dấu với sự góp mặt của hơn 200 quan khách từ phía Chính phủ Việt Nam, bao gồm lãnh đạo hơn 30 tỉnh và thành phố. Bên cạnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sự kiện còn có sự tham gia phát biểu của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng như Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung HảiChủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

 Meet Europe 2018 đã thu hút hơn 200 đại diện doanh nghiệp – hầu hết là các doanh nghiệp Châu Âu – Việt Nam. Một vài trong số đó được mời làm đại diện phát biểu và chia sẻ những câu chuyện và dự án thành công của họ cũng như những kế hoạch phát triển tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Bài thuyết trình của họ cũng đã được lắng nghe bởi hầu hết các đại sứ Châu Âu tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế.

Phần thuyết trình theo chủ đề của hội nghị đặc biệt dành riêng cho các doanh nghiệp Châu Âu đã thành công trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam cũng như một số tỉnh trên cả nước. Những trường hợp tiêu biểu được trình bày thuộc một vài nhóm ngành như Ô tô, Rượu, Năng lượng tái tạo, Nông nghiệp, Cơ sở hạ tầng và Công nghiệp 4.0 cũng như rất nhiều lĩnh vực khác. Những bài phát biểu được thuyết trình bởi những lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam, bao gồm Tiến sĩ. Thai-Lai Pham (Siemens Việt Nam), Guru Mallikarjuna (Bosch Việt Nam), Gianluca Fiume (Piaggio Việt Nam), Brian Hull (ABB) cùng rất nhiều những lãnh đạo các doanh nghiệp khác.

Meet Europe 2018 đã trình bày những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất mà các doanh nghiệp Châu Âu có thể cung cấp và chứng minh rằng Châu Âu là đối tác kinh tế rất quan trọng của Việt Nam. Những cụm từ “tin cậy, đổi mới, bền vững” đã được nhắc đến thường xuyên trong hội nghị qua bài phát biểu của các đại diện và cũng là nền móng cho phần trình bày của Đồng Chủ tịch EuroCham Denis Brunetti và Nicolas Audier.

Trong phần ba của Hội nghị, các công ty đã có cơ hội được trực tiếp gặp gỡ song phương với lãnh đạo của hơn 30 tỉnh, thành phố của Việt Nam, những người đã tới Hà Nội để tham dự sự kiện. Hơn 70 cuộc họp giữa doanh nghiệp và Chính phủ (B2G) đã được tổ chức tại Meet Europe 2018 nhằm tạo ra các cơ hội kinh doanh và thúc đẩy đầu tư đã được tổ chức tại Meet Europe 2018. Một số doanh nghiệp trong khối tư nhân đã có cơ hội diện kiến Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Bí thư các tỉnh và thành phố tại Việt Nam.

Meet Europe 2018 là một sự kiện mang tính kết nối các doanh nghiệp với Chính phủ Việt Nam, kết quả của sự hợp tác giữa EuroCham và Bộ Ngoại giao Việt Nam dưới sự đồng thuận của hai tổ chức.  .

Hội nghị cũng làm một ví dụ điển hình cho sự trao đổi và đối thoại thường xuyên giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng các doanh nghiệp Châu Âu. Hội nghị đã chỉ ra rằng các doanh nghiệp Châu Âu đang đầu tư mạnh mẽ vào sự phát triển của Việt Nam và mong muốn tiếp tục trở thành đối tác chiến lược với Việt Nam trong thời gian tới. Thông điệp này được gửi ra đúng thời điểm khi mà Châu Âu và Việt Nam chuẩn bị bắt đầu bước vào giai đoạn kết nối thương mại và đầu tư mang tính lịch sử nhờ EVFTA, hiệp định hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội trao đổi độc đáo và đem lại những lợi ích có tầm ảnh hưởng lớn tới người dân ở cả hai châu lục.  

Đồng Chủ tịch EuroCham – Ông. Denis Brunetti cho biết: Vietnam đang định hướng phát triển với tiêu chí chất lượng, hiệu quả, bền vững và đổi mới. Chúng tôi đã thấy được thông điệp này từ phía Chính phủ và những nỗ lực của họ trong việc cải thiện thể chế pháp luật, môi trường kinh doanh và định hình lại việc quản lý các doanh nghiệp Việt Nam truyền thống. Đất nước đang trong quá trình chuyển mình và cần những đối tác có thể hỗ trợ quá trình phát triển này, đồng thời, duy trì mối quan hệ lâu năm đã luôn đóng góp vào sự lớn mạnh của đất nước. EuroCham tin tưởng rằng các doanh nghiệp Châu Âu sẽ là những đối tác quan trọng ấy bởi kiến thức, kĩ năng và quá trình đầu tư mà họ mang lại. Hội nghị cho thấy không chỉ các doanh nghiệp lớn, đã và đang hoạt động trên thị trường Việt Nam mà những nhà đầu tư trong tương lai cũng đang rất nhiệt tình với cơ hội đầu tư trong nước. Họ muốn đi sâu hơn và làm việc trực tiếp với lãnh đạo các tỉnh để tăng cường những cơ hội đầu tư mới đem lại lợi ích cho doanh nghiệp của họ và nền kinh tế của đất nước. Tại thời điểm này, việc tăng cường củng cố mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa châu Âu và Việt Nam chắc chắn là điều có lợi cho cả 2 phía. Dựa trên số lượng trên 500 người tham dự hôm nay, đây chắc chắn là một sự kiện thu hút rất nhiều sự chú ý từ công luận.

Đồng Chủ tịch EuroCham – Ông. Nicolas Audier phát biểu: “Đây là năm của Hiệp định tự do thương mại EU- Việt Nam và EuroCham sẽ tiếp tục cống hiến hết sức mình để quảng bá và thúc đẩy quá trình thảo luận. Chúng tôi rất vinh hạnh khi được tiếp đón Thủ tướng Phúc trong sự kiện ngày hôm nay và chúng tôi chắc chắn rằng ông sẽ đồng ý ủng hộ và dành sự ưu tiên cho Hiệp định thương mại tự do EVFTA. Meet Europe 2018 là một sự kiện đặc biệt, cho thấy những nỗ lực không mệt mỏi của EuroCham trong việc tư vấn pháp lý đã được Chính phủ Việt Nam ghi nhận. Hôm nay, chúng tôi đã có cơ hội để trình bày với những đối tác thuộc khối công lập của mình những lý do vì sao Châu Âu là đối tác chiến lược của Việt Nam. Chúng tôi tin rằng thông điệp này đã rõ ràng: Châu Âu là đối tác đáng tin cậy, luôn đổi mới và bền vững. Đây là ba yếu tố mà các doanh nghiệp Châu Âu hoàn toàn có thể đáp ứng được, đặc biệt là trong việc hỗ trợ Việt Nam phát triển theo hướng thông minh. Chúng tôi chắc chắn rằng các nước Châu Âu và các thành viên thuộc khối cộng đồng chung Châu Âu sẽ luôn tâm niệm thông điệp này. Điều này cũng cho thấy Châu Âu đã cam kết củng cố mối quan hệ hợp tác và sẽ nhanh chóng thúc đẩy quy trình phê duyệt Hiệp định EVFTA nhằm đem lại những lợi ích cho các doanh nghiệp thuộc cả hai châu lục.

Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet nói: "Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam có tiềm năng rất lớn thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai bên và tạo ra tăng trưởng và thịnh vượng cho cả EU và Việt Nam. Tiềm năng này cần phải được tận dụng tối đa không chỉ bởi tất cả các công ty, các tập đoàn đa quốc gia mà còn có cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và tiềm năng này cần mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia thành viên EU cũng như các tỉnh của Việt Nam. Thách thức đầu tiên của chúng tôi đó là việc nêu rõ được tiềm năng của Hiệp định thương mại tự do. Hội thảo "Gặp gỡ châu Âu" đã giúp chúng tôi thực hiện được mục tiêu này một cách chính xác. Tôi hy vọng rằng sự kiện này sẽ giúp tạo ra các mối quan hệ và cơ hội kinh doanh mới giữa các công ty châu Âu và các tỉnh của Việt Nam, cũng như thu hút các nguồn đầu tư mới thậm chí cả trước khi Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực. Do đó, tôi gửi lời cảm ơn tới Bộ Ngoại giao vì sáng kiến tổ chức sự kiện này."

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Siemens Việt Nam – Ông Thai-Lai Pham cho biết: “Meet Europe là một sự kiện xuất sắc để cho trưng bày các sản phẩm và dịch vụ mà Siemens cũng như những doanh nghiệp Châu Âu khác đã mang đến Việt Nam, đặc biệt là những công nghệ, quy trình vận hành và đào tạo thế hệ mới. Siemens hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng lĩnh vực mà tôi có cơ hội trình bày hôm nay thực sự quan trọng. Việt Nam cần cải cách quy trình sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Trong đó, việc tái tạo năng lượng là thiết yếu. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thể một mình tự tạo ra quy trình này mà cần sự hỗ trợ từ các đối tác. Đất nước của các bạn sẽ có được những lợi ích không nhỏ khi mở cửa thị trường và tiến hành áp dụng những tiêu chuẩn chất lượng cao về sản phẩm và dịch vụ công nghệ. Chúng tôi rất sẵn lòng được trình bày những sản phẩm mà Siemens Việt Nam đang sản xuất trong lĩnh vực này và vai trò của chúng trong việc thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Phó Chủ tịch và Giám đốc điều hành Bosch Việt Nam, Ông. Guru Mallikarjuna cho biết: “Meet Europe đã thành công trong việc thu hút rất nhiều lãnh đạo và đại diện của Chính phủ Việt Nam cũng như cộng đồng

doanh nghiệp và đặc biệt là sự hiện diện của Thủ tướng Phúc. Đối với một công ty như Bosch, với ưu tiên phục vụ các ngành trong nước và phát triển mạng lưới nhân viên địa phương trên toàn thế giới, đây thực sự là một sự kiện quan trọng đối với chúng tôi. Tại Hội nghị này, chúng tôi đã có dịp để thảo luận về khối ngành công nghiệp và nguồn nhân lực tại Việt Nam trước Chính phủ. Là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp công nghệ và dịch vụ toàn cầu tại Việt Nam, chúng tôi trân trọng những cơ hội thảo luận về thay đổi về môi trường công nghiệp mà Việt Nam cần trải qua để chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp. Mảng quan trọng trong quy trình này là đào tạo nghề, phát triển và giáo dục công nghệ đối với nhân viên cũng như những bước chuyển mình về kĩ năng và trình độ của nguồn lực lao động tại thị trường Việt Nam. Là một công ty công nghệ cao, Bosch luôn có những cách tiếp cận mới mẻ và năng động nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân sự kiện này chúng tôi muốn khẳng định hơn nữa vai trò và khả năng hợp tác của mình với đất nước Việt Nam.                

Quản lý The Anam - Ông. Herbert Laubichler-Pichler bày tỏ: “Là một khách sạn với tiêu chí phát triển du lịch bền vững, chúng tôi luôn lo lắng tới việc bảo tồn những địa điểm du lịch tại Cam Ranh, chúng tôi rất vui mừng được trình bày về hoạt động và các dịch vụ của The Anam trước Chính phủ Việt Nam và đại diện các tỉnh hôm nay. Ngành du lịch của Việt Nam đang trong quá trình bùng nổ, hay chí ít, đó cũng là những những gì báo chí đề cập tới. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ này nên là cơ hội để Việt Nam phát triển bền vững như một điểm đến chất lượng cao mà du khách muốn quay lại, nếu được quản lý tốt. Hiện tại, tỷ lệ quay lại của khách du lịch vẫn còn khá thấp. Có rất nhiều lý do cho việc này không thể không kể chiến lược chưa rõ ràng của Việt Nam trong việc định vị hình ảnh của mình. Ngày nay, các chủ đầu tư có mục đích tạo ra các dịch vụ khách sạn gắn liền với yếu tố lịch sử. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng rất nhiều khách du lịch muốn tới Việt Nam để thấy được bản chất của đất nước. Đằng sau quy trình bảo tồn bản chất quý báu này là quyết tâm của chính quyền Việt Nam để chắc chắn rằng những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đang phát triển theo hướng bền vững, với nhân viên địa phương được đào tạo bài bản và nhằm mục đích đem lại lợi ích cho những khu vực mà các doanh nghiệp đó đang khai thác. Chúng tôi rất vinh hạnh khi có thể trình bày những tiêu chí và chiến lượ mà The Anam cũng như một số doanh nghiệp Châu Âu khác hoạt động trong lĩnh vực khách sạn – nhà hàng đang hướng đến và hi vọng đây sẽ là nguồn cảm hứng cho những tiêu chuẩn mà Việt Nam có thể xây dựng để phát triển như một điểm đến mang chất lượng quốc tế”.                             

###

VỀ EUROCHAM

Kể từ khi thành lập chỉ với 60 thành viên vào năm 2018, Hiệp hội các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã phát triển và là đại diện cho hơn to represent 950 doanh nghiệp Châu Âu, mà rất nhiều trong số đó là những doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Với văn phòng ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cùng các chi nhánh tại miền Trung, Hải Phòng và Bình Dương, nhiệm vụ của EuroCham is là đại diện cho lợi ích của các doanh nghiệp thành viên tại Việt Nam và cải thiện môi trường kinh doanh trong nước vì lợi ích của tất cả các bên có liên quan.

EuroCham là tổ chức đi đầu trong việc đại diện cho lợi ích của các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam và là đơn vị quản lý các tổ chức Phòng Thương mại Bỉ - Luxembourg (BeluxCham), phòng thương mại Trung và Đông Âu tại Việt Nam (CEEC), Hiệp hội các doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam (DBAV), phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV), Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), phòng thương mại Ý tại Việt Nam (ICham), phòng thương mại Bắc Âu tại Việt Nam (NordCham), và Nhóm các doanh nghiệp Tây Ban Nha tại Việt Nam (SBG). Hiệp hội các doanh nghiệp Anh tại Việt Nam (BBGV) và Hiệp hội các doanh nghiệp Thụy Sĩ tại Việt Nam (SBA) cũng là những đối tác của chúng tôi. EuroCham cũng là một trong những đơn vị đóng vai trò thành lập diễn đàn các doanh nghiệp nước ngoài và diễn đàn các doanh nghệp Việt Nam (VBF).

EuroCham là một thành viên của Mạng lưới các tổ chức doanh nghiệp Châu Âu trên thế giới ASBL (EBOWWN) đại diện cho các doanh nghiệp Châu Âu trên gần 40 quốc gia toàn cầu và có nhiệm vụ chỉ ra những vấn đề về thương mại và đầu tư có liên quan tới Hội đồng Châu Âu. Theo vùng, EuroCham là một thành viên của Hội đồng doanh nghiệp EU – ASEAN.

Kể từ cuối năm 2015, EuroCham đang tiến hành xúc tiến mối quan hệ đối tác với Hiệp hội quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Đông Nam Á để cung cấp các tư vấn và hỗ trợ miễn phí trên khía cạnh bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ khi các doanh nghiệp này ra nhập và lớn mạnh trên thị trường Đông Nam. Kể từ năm 2016, EuroCham cũng đã là đối tác của Mạng lưới các Doanh nghiệp Châu Âu – Việt Nam (EVBN), triển khai một dự án của Châu Âu được hỗ trợ ngân sách theo chương trình ICI+, nhắm tới việc hỗ trợ các doanh nghiệp châu Âu vừa và nhỏ đang quan tâm đến việc tổ chức hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời quảng bá về đất nước mình cũng như các cơ hội kinh doanh trong khu vực ASEAN tại Châu Âu. Vào năm 2017, EuroCham đã được trao tặng giải thưởng Hiệp hội Doanh nghiệp lớn nhất của năm tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương

 

PHỤ TRÁCH BÁO CHÍ:

Ms. Lê Thanh Mai – Nhân viên Đối ngoại và Quan hệ đối tác

Email: communication.officer@eurochamvn.org | Tel: 028 38 27 27 15 – Ext: 120  Mobile: 01696669088 

Địa chỉ văn phòng EuroCham :

Hà Nội: Phòng 08, tầng 3B, Horison Towers, 40 Cát Linh, Hà Nội | Tel: (84-24) 3715 2228

Hồ Chí Minh: 15F, The Landmark, Phòng 2B, 5B Tôn Đức Thắng, Q. 1, TP. HCM |

Tel: (84-28) 3827 2715

Địa chỉ chi nhánh:

Miền Trung: Phòng D3, 5/F, Indochina Riverside Tower (Văn phòng KPMG), 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng | Tel: (84-236) 351 9051

Đông Bắc: Tầng 5 Harborview office tower (Văn phòng Khu Công nghiệp DEEP C), 12 Trần Phú., Hải Phòng |

Tel: (84-225) 3836 169

Đông Nam: Fischer Asia, 8 Thống Nhất, khu Công Nghiệp Sóng Thần II, Dĩ An, Bình Dương |

Tel: (84-274) 3577 415

Website: www.eurochamvn.org

 

 

Languages:
Bộ phận Biên tập: