Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

"Ngôi làng châu Âu" sẽ là một điểm nhấn đặc biệt của Chương trình Những ngày châu Âu 2018 tại Việt Nam

Hanoi, 26/04/2018 - 09:10, UNIQUE ID: 180426_15
Press releases

Europe Days Programme

Chương trình "Những ngày châu Âu 2018" sẽ tái ngộ khán giả Việt Nam, thông qua một hành trình hấp dẫn về những nét văn hóa châu Âu cùng một loạt các hoạt động đặc sắc.

Là một chương trình mang tính chất cầu nối giao lưu văn hóa, chương trình "Những ngày châu Âu 2018" do Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), Đại sứ quán các Quốc gia Thành viên và các Trung tâm Văn hóa châu Âu tổ chức, để kỷ niệm ngày châu Âu – 9 tháng 5.

Năm nay, chương trình "Những ngày châu Âu 2018" sẽ có một điểm nhấn đặc biệt: "Ngôi làng châu Âu" – một chương trình độc văn hóa nghệ thuật độc đáo giới thiệu tính đa dạng văn hóa của châu Âu từ nghệ thuật, ẩm thực đến phong cách sống và diễn ra ngay tại Trung tâm của Hà Nội, tại Khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Hồ Hoàn Kiếm. Diễn ra trong ba ngày từ ngày 4 tháng 5, "Ngôi làng châu Âu" sẽ mang đến cho khán giả thủ đô một chương trình gồm gần 30 sự kiện phong phú từ hòa nhạc, thể thao, chương trình biểu diễn văn hóa, thời trang, tới các trò chơi sáng tạo dành cho trẻ em và các hoạt động tương tác kiến thức thú vị.

Khách tham quan tới "Ngôi làng châu Âu" sẽ có cơ hội trải nghiệm một không khí châu Âu thực sự tại các gian hàng của các quốc gia châu Âu. Ngoài ra, khách tham quan cũng có dịp thưởng thức những đồ ăn châu Âu hay chiêm ngưỡng các sản phẩm của châu Âu tại khu vực gian hàng các công ty châu Âu.

Bữa tiệc âm nhạc của Chương trình " Những ngày châu Âu 2018" tiếp tục được làm phong phú thêm bởi một Hòa nhạc Đặc biệt, giới thiệu nghệ sĩ violin tài năng Bùi Công Duy và Dàn nhạc các Nghệ sĩ nhạc Cổ điển Việt Nam. Bùi Công Duy là nghệ sĩ violin được tán dương về phong cách biểu diễn lịch lãm nhưng cũng hết sức lối cuốn và mạnh mẽ với những âm sắc đẹp và kỹ thuật trình diễn xuất chúng. Anh đã từng giành Giải Nhất và Huy chương Vàng tại Cuộc thi Tchaikovsky Quốc tế lần thứ 3 dành cho lứa tuổi trẻ ở Saint Petersburg. Tại chương trình Hòa nhạc Ngày châu Âu, anh sẽ biểu diễn cùng Dàn nhạc các tác phẩm lãng mạn của các nhà soạn nhạc châu Âu gồm Wolfgang Amadeus Mozart, Fritz Kreisler, Peter Warlock, Frederic Chopin và Ludwig Van Beethoven. Đây cũng là những nhà soạn nhạc đã có những tác phẩm làm phong phú lịch sử âm nhạc thế giới. Thông qua các tác phẩm của mình, họ đã làm giàu văn hóa và biểu đạt âm nhạc trong sự đa dạng tuyệt vời. Buổi Hòa nhạc này hứa hẹn là một kỷ niệm đặc biệt của nền âm nhạc cổ điển.

Sự đa dạng của văn hóa châu Âu trong chương trình "Những ngày châu Âu 2018" sẽ cũng được thể hiện bằng việc ra mắt Ấn phẩm đặc biệt "Di sản Văn hóa châu Âu". Năm 2018 được Liên minh châu Âu lựa chọn là năm Di sản Văn hóa châu Âu, với khẩu hiệu "Di sản châu Âu: Nơi quá khứ gặp gỡ tương lai". Qua việc tôn vinh di sản văn hóa, Liên minh châu Âu cũng thúc đẩy nỗ lực bảo vệ và đảm bảo việc lưu truyền những di sản văn hóa đó đến những thế hệ tiếp theo. Liên minh châu Âu cũng muốn nhấn mạnh vai trò của di sản văn hóa trong việc đóng góp xây dựng xã hội vững mạnh hơn, kích thích tăng trưởng và tạo ra công ăn việc làm, cũng như góp phần quan trọng trong sự giao lưu trao đổi của châu Âu với phần còn lại của thế giới.

Những Ngày sách châu Âu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, do các Viện Văn hóa Quốc gia của Liên minh châu Âu (EUNIC) và Phái đoàn EU đồng tổ chức. Tại các sự kiện, độc giả Việt Nam sẽ có cơ hội khám phá các cuốn sách mới từ Áo, Đan mạch, Đức, Phần lan, Pháp, Cộng hòa Séc, Tây Ban nha, Thụy điển, Ý và Bỉ. Ngoài việc giới thiệu các cuốn sách, các độc giả còn có cơ hội gặp gỡ các tác giả, lắng nghe các buổi nói chuyện hay đọc truyện, hoặc đăng ký tham gia các hội thảo về viết văn sáng tạo.

Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU Bruno Angelet nói: “Ngày hôm nay 9/5 là Ngày châu Âu, một ngày đặc biệt mà chúng tôi kỷ niệm sự hội nhập chính trị trên lục địa châu Âu. Quá trình này đã giúp chúng tôi tránh được chiến tranh có thể xảy ra cũng như sự tàn phá của nó. Ngày này cũng là một cơ hội dành cho tất cả chúng tôi để điểm lại những thành quả trong quá khứ, nhưng đồng thời cũng để nhìn về phía trước, về cách thức mà chúng tôi sẽ cùng nhau vun đắp cho tương lai của châu Âu, cũng như tạo động lực cho các quan hệ đối tác mà chúng tôi đã và đang thiết lập bên ngoài lãnh thổ châu Âu. Chúng tôi thực sự rất vui mừng khi thấy sự quan tâm ngày một lớn hơn của công chúng Việt Nam đối với chương trình “Những ngày châu Âu”. Với những sự kiện lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam, chúng tôi hy vọng chương trình Những ngày châu Âu 2018 sẽ là một dịp đặc biệt để tiếp tục thu hút hơn nữa công chúng Việt Nam"

 

Thông tin về chương trình Những ngày châu Âu có thể xem tại: http://europedayvietnam.com  hoặc www.facebook.com/EUandVietnam

Hình ảnh các nghệ sĩ tham gia trong chương trình có thể xem tại: https://www.flickr.com/photos/eudelvietnam/albums

Liên hệ Báo chí: Chị Viên Ngọc Bích, Phái đoàn EU, ĐT: 3 9461783 hoặc  email: bich.vien@eeas.europa.eu

Languages:
Bộ phận Biên tập: