Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

EU và Nhật Bản đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về Hiệp định Đối tác Kinh tế

Bruxelles, 06/07/2017 - 00:00, UNIQUE ID: 170712_21
Press releases

Liên minh châu Âu và Nhật ngày hôm nay đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về những thành phần chính của một Hiệp định Đối tác Kinh tế EU-Nhật Bản. Đây sẽ là một hiệp định thương mại song phương quan trọng nhất mà EU từng đạt được thỏa thuận và đây cũng là lần đầu tiên một hiệp định bao hàm cả một cam kết cụ thể đối với Thỏa thuận khí hậu Paris.


Đối với EU và các nước thành viên, Hiệp định Đối tác Kinh tế sẽ gỡ bỏ hầu hết các loại thuế quan mà các công ty EU phải trả, với tổng giá trị hàng năm đạt tới 1 tỷ euro, sẽ mở cửa thị trường Nhật Bản cho các mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu quan trọng của EU và làm gia tăng các cơ hội trong một loạt các lĩnh vực. Hiệp định đặt ra những tiêu chuẩn cao nhất về lao động, an toàn, môi trường và bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ đầy đủ cho các dịch vụ công và có một chương riêng về phát triển bền vững. Hiệp định này cũng dựa trên và thúc đẩy các tiêu chuẩn cao đối với việc bảo vệ dữ liệu cá nhân mà cả EU và Nhật Bản vừa mới củng cố nội dung này trong các luật về bảo vệ dữ liệu của mỗi bên.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố việc hoàn tất thỏa thuận trên nguyên tắc này tại Hội nghị Thượng đỉnh EU-Nhật Bản.

Chủ tịch Juncker nói: “Ngày hôm nay chúng tôi đã thống nhất trên nguyên tắc đối với một Hiệp định Đối tác Kinh tế, tác động của nó vượt xa khỏi các đường biên giới của chúng tôi. Thông qua hiệp định này, EU và Nhật Bản ủng hộ những giá trị cùng chia sẻ và cam kết với những tiêu chuẩn cao nhất trong các lĩnh vực như lao động, an toàn, môi trường và bảo vệ người tiêu dùng. Qua sự hợp tác hướng tới những quyết định thỏa đáng chung, chúng tôi cũng đã có một cam kết mạnh mẽ nhằm bảo vệ những quyền cơ bản về bảo vệ dự liệu. Chúng tôi đang cùng nhau gửi đi một thông điệp mạnh mẽ với thế giới rằng chúng tôi ủng hộ thương mại mở và công bằng. Với sự hiện diện của hai bên chúng tôi, sẽ không có sự bảo vệ cho chủ nghĩa bảo hộ. Chỉ có thể thông qua hợp tác với nhau chúng ta mới có thể đặt ra những tiêu chuẩn toàn cầu đầy tham vọng. Đây sẽ là thông điệp mà EU và Nhật Bản cùng mang tới Hội nghị G20 vào ngày mai.”

Cao ủy Thương mại Cecilia Malmström nói thêm: “Hiệp định này có một tầm quan trọng kinh tế to lớn nhưng nó cũng là một con đường đưa chúng ta xích lại gần nhau hơn. Chúng tôi đang thể hiện ra rằng EU và Nhật Bản, những đối tác toàn cầu dân chủ và cởi mở, đặt niềm tin vào thương mại tự do. Chúng tôi tin tưởng vào việc xây dựng các cầu nối chứ không phải những bức tường. Với Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn thứ tư thế giới và rất ưa chuộng các sản phẩm châu Âu thì đây chính là một thỏa thuận có tiềm năng to lớn dành cho châu Âu. Chúng tôi kỳ vọng vào một cú huých lớn cho hàng hóa xuất khẩu trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế EU.”

Ông Phil Hogan, Cao ủy phụ trách Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Đây là một thỏa thuận cùng có lợi cho cả hai đối tác, nhưng lại là một lợi thế lớn dành cho khu vực nông thôn châu Âu. Hiệp định Đối tác Kinh tế EU-Nhật Bản là một hiệp định quan trọng và sâu rộng nhất từng đạt được thỏa thuận trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngày nay, chúng tôi đang đề ra một chuẩn so sánh mới trong thương mại nông nghiệp. Thuế suất đối với rượu vang xuất khẩu sẽ được xóa bỏ ngay từ ngày đầu tiên hiệp định có hiệu lực. Đối với các nhà sản xuất rượu vang, điều này có nghĩa là họ tiết kiệm được 134 triệu euro mỗi năm. Tương như đối với Thịt xông khói của Áo, Bia Munich của Đức, Giăm-bông d'Ardenne Bỉ, Vodka Ba Lan cũng như trên 200 Chỉ dẫn Địa lý của EU sẽ được hưởng mức độ bảo vệ tại Nhật Bản tương tự tại châu Âu.”

Hiệp định Đối tác Kinh tế này sẽ tăng cường xuất khẩu của EU và tạo ra những cơ hội mới dành cho các công ty dù lớn hay nhỏ, người lao động và người tiêu dùng của châu Âu. Giá trị xuất khẩu từ EU có thể tăng thêm tới 20 tỷ euro, điều này có nghĩa là nhiều tiềm năng và việc làm hơn trong nhiều lĩnh vực tại EU như nông sản và thực phẩm, đồ da, quần áo và giày, dược phẩm, thiết bị y tế và các mặt hàng khác.

Đối với nông sản xuất khẩu từ EU, Hiệp định quy định:

  • loại bỏ thuế đối với nhiều loại pho-mai như Gouda và Cheddar (mức thuế hiện nay là 29,8%) cũng như với rượu vang xuất khẩu (mức thuế trung bình đang là 15%);
  • sẽ cho phép EU tăng đáng kể xuất khẩu thịt bò vào Nhật Bản, trong khi đó với thịt lợn, thương mại thịt đã qua chế biến sẽ không phải chịu thuế và mức thuế sẽ gần như bằng không đối với thịt tươi;
  • đảm bảo sự bảo hộ tại Nhật Bản đối với trên 200 nông sản chất lượng cao của châu Âu thông qua các Chỉ dẫn Địa lý.

Hiệp định này cũng mở cửa các thị trường dịch vụ, cụ thể là các dịch vụ tài chính, thương mại điện tử, viễn thông và vận tải. Hiệp định còn:

  • đảm bảo cho sự tiếp cận của các công ty EU với các thị trưởng mua sắm công lớn của Nhật Bản tại 48 thành phố lớn, đồng thời gỡ bỏ những rào cản đối với mua sắm công ở cấp độ quốc gia trong lĩnh vực quan trọng về kinh tế đó là đường sắt;
  • bảo vệ các lĩnh vực kinh tế nhạy cảm của EU, ví dụ như ngành ôtô, với các giai đoạn chuyển đổi trước khi mở cửa thị trường.

Hiệp định này cũng sẽ củng cố vai trò lãnh đạo của châu Âu trong việc định hình quá trình toàn cầu hóa và các luật lệ trong thương mại toàn cầu phù hợp với các giá trị cốt lõi của châu Âu đồng thời sẽ bảo vệ các lợi ích và những vấn đề nhạy cảm của EU. Thông qua đó, Hiệp định sẽ đóng góp vào việc giải quyết một số thách thức được xác định trong tài liệu thảo luận về Khai thác lợi ích của Toàn cầu hóa do Ủy ban trình bày và là một phần trong Sách Trắng.

Các bước tiếp theo

Việc đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc ngày hôm nay đã bao hàm hầu hết các khía cạnh của Hiệp định Đối tác Kinh tế. Ở một số chương, các chi tiết về kỹ thuật vẫn còn phải tiếp tục giải quyết, cũng có các chương nằm ngoài phạm vi của thỏa thuận trên nguyên tắc này, ví dụ như chương về bảo hộ đầu tư. EU đã đưa Hệ thống Tòa án Đầu tư được cải cách của mình lên bàn đàm phán và sẽ làm tương tự với tất cả các đối tác của mình, trong đó có Nhật Bản, nhằm hướng tới việc thiết lập một Tòa án Đầu tư Đa phương. Các nội dung khác đòi hỏi sự tiếp tục phối hợp bao gồm các chương về hợp tác pháp lý và về các quy định chung và thế chế.

Languages:
Bộ phận Biên tập: