Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Tiếp Cận Mới Nhằm Tăng Hiệu Quả Chăm Sóc Sức Khỏe Ban Đầu Ở Cấp Cơ Sở

Hanoi, 18/05/2017 - 10:45, UNIQUE ID: 170518_6
Press releases

Healthcare

Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình thông qua đào tạo đội ngũ y tế cấp cơ sở và cung cấp trang thiết bị theo chuẩn quốc gia là mục tiêu chính của hợp phần 3 Dự án Giáo dục và Đào tạo Nhân lực Y tế Phục vụ Cải cách Hệ thống Y tế (HPET). Dự án do Bộ Y tế  thực hiện với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới và Liên Minh Châu Âu.

Hội thảo khởi động các hoạt động năm 2017 của hợp phần này được Bộ Y tế tổ chức tại Hà nội ngày 18/5/2017. Tại hội thảo các đại biểu sẽ thảo luận và xây dựng kế hoạch và lịch trình chi tiết để triển khai các hoạt động đào tạo ngắn và dài hạn. 

Dự kiến khoảng 800 giảng viên nguồn và hơn 10,000 cán bộ là bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, dược tá công tác tại TYT xã thuộc 15 tỉnh dự án, phần lớn là các tỉnh vùng sâu, sẽ được hưởng lợi trực tiếp.

“Hoạt động của dự án sẽ giúp cải thiện mạng lưới y tế cơ sở để đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, giúp giảm chi phí khám chữa bệnh và tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến trên,” ông Nguyễn Ngô Quang, Giám đốc Ban Quản lý dự án HPET nói. “Nguyên lý y học gia đình là từng người dân phải được chăm sóc sức khỏe toàn diện, thường xuyên và liên tục.”

Hợp phần 3 của dự án, với tổng kinh phí tương đương 41 triệu đô la Mỹ, cũng sẽ cung cấp trang thiết bị y tế và trang thiết bị phục vụ đào tạocho các cơ sở đào tạo, cơ sở thực hành lâm sàng và trạm y tế xã tại 15 tỉnh dự án dựa trên các tiêu chuẩn quốc gia. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe ban đầu sẽ không chỉ được nâng cao kiến thức, kỹ năng mà sẽ còn được trang bị đầy đủ các thiết bị thiết yếu để làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu.

"Là nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực y tế, trong khuôn khổ dự án HPET, Liên minh châu Âu đóng góp 8,3 triệu EUR viện trợ không hoàn lại để thực hiện Hợp phần 3.1 về Nâng cao Năng lực Chăm sóc Sức khoẻ Ban đầu ở Tuyến cơ sở. Viện trợ của EU sẽ hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho hơn 5400 nhân viên của đội ngũ chăm sóc sức khỏe ban đầu bao gồm bác sĩ gia đình, y sĩ, và nữ hộ sinh ở 10 tỉnh nghèo nhất ở Việt Nam gồm Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông". Ông Alejandro Montalban, Trưởng ban Hợp tác và Phát triển của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết. "Sau 2 năm nữa, chúng tôi hy vọng rằng ít nhất 80% số xã trên địa bàn các tỉnh này sẽ cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe và có đội ngũ nhân viên y tế lành nghề để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu hiệu quả tại địa phương".

“Đội ngũ làm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến cơ sở cần có đủ khả năng cung cấp dịch vụ y tế lồng ghép, toàn diện, liên tục cho từng cá nhân và gia đình, đồng thời duy trì mối quan hệ tin cậy và lâu dài với người bệnh,” ông Achim Fock, quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt nam nói. “Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ và đồng hành với Bộ Y tế trong Dự án Giáo dục và Đào tạo Nhân lực Y tế phục vụ Cải cách Hệ thống Y tế để Việt nam cải thiện hơn nữa hiệu quả bao phủ y tế toàn dân.”

Dự án Giáo dục và Đào tạo Nhân lực Y tế phục vụ Cải cách Hệ thống Y tế được xây dựng và triển khai nhằm mục tiêu cải thiện chất lượng giáo dục và đào tạo nhân lực  y tế, nâng cao năng lực quản lý trong lĩnh vực y tế và tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến y tế cơ sở. Dự án đóng góp vào các mục tiêu đặt ra trong Chiến lược y tế quốc gia của Chính phủ giai đoạn 2011-2020.

 

Liên hệ:

Chu Minh Nguyệt

Điều phối viên dự án HPET

Email: cmnguyet@gmail.com

 Xem thêm thông tin trên: www.hpet.vn

 

Languages:
Bộ phận Biên tập: