Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Đại sứ EU và Pháp đến thăm tỉnh Tiền Giang để đánh giá nghiên cứu về biến đổi khí hậu và xói mòn bờ biển

Bruxelles, 14/04/2017 - 09:12, UNIQUE ID: 170414_1
Press releases

Đại sứ Liên minh châu Âu Bruno Angelet và Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary đã đến huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang  thuộc miền nam Việt Nam để tìm hiểu sâu hơn về một nghiên cứu khoa học về biến đổi khí hậu và vấn đề xói mòn bờ biển. Nghiên cứu được tiến hành trong khuôn khổ hỗ trợ của EU và Pháp để thực hiện các cam kết tại COP21 (Hội nghị Các bên về Biến đổi Khí hậu lần  thứ 21)

Nghiên cứu đã xem xét nguyên nhân xói mòn bờ biển gây tổn hại nghiêm trọng đến khu vực và kế sinh nhai của cư dân. Nghiên cứu do Liên minh châu Âu  tài trợ (1 triệu euro/24 tỷ đồng và do Viện Khoa học Thuỷ lợi Miền nam phối hợp với Tổ chức Phát triển Pháp (AFD) thực hiện.

Trong chuyến thăm, hai đại sứ đã gặp gỡ chính quyền địa phương tại Tiền Giang để thảo luận tình hình hiện tại của tuyến bờ biển và lắng nghe những phát hiện ban đầu và khuyến nghị của đề tài nghiên cứu.

Đại sứ Bruno Angelet cho biết: "Nghiên cứu này là câu trả lời đối với cam kết của EU tại Paris trong COP 21 nhằm hỗ trợ Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu. Dựa trên kết quả nghiên cứu, một chương trình đầu tư sẽ được thiết kế bao gồm các biện pháp thích ứng cứng và mềm có thể bao gồm xây dựng đê, phục hồi rừng ngập mặn và nâng cao năng lực để tăng cường phát triển và quản lý môi trường bền vững ".

Đại sứ Pháp cho biết thêm: "Pháp đã tổ chức thành công hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu (COP21) vào tháng 12 năm 2015, một kết quả quan trọng của hội nghị là Hiệp định Paris về khí hậu. Được thông qua ngày 12 tháng 12 năm 2015, Hiệp định Paris bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4 tháng 11 năm 2016, ba mươi ngày sau ngày đạt được ngưỡng 55 nước chiếm 55% lượng phát thải GHG (Phát thải gây hiệu ứng nhà kính). Chống lại sự ấm lên toàn cầu và giúp các nước đối tác thích ứng với biến đổi khí hậu là trọng tâm của các chiến lược phát triển và hợp tác của Pháp trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam. Cùng với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu, tài trợ phát triển của chúng tôi sẽ cải thiện khả năng phục hồi của Việt Nam sau biến đổi khí hậu, quản lý bền vững nguy cơ lũ lụt, bảo vệ bờ biển khỏi bị xói mòn hoặc phục hồi rừng ngập mặn ven biển và các vấn đề khác."

Việc đầu tư sẽ được xây dựng dựa trên khuyến nghị của nghiên cứu, sẽ được tài trợ bằng một khoản vay từ AFD, và có thể kết hợp với một khoản viện trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu.

Các nghiên cứu tương tự hiện đang được tiến hành ở những nơi khác như Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, và U Minh ở tỉnh Cà Mau. Kết quả của ba nghiên cứu sẽ được công bố trong hội thảo cấp quốc gia tại Hội An vào ngày 25 và 26 tháng 5, tại đó các phương hướng tiếp theo sẽ được thảo luận.

Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và các thảm họa liên quan. Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những đồng bằng trên thế giới dễ bị ành hưởng và tác hại từ mực nước biển dâng cao. Theo các cam kết quốc tế của mình về Biến đổi Khí hậu và Các Mục tiêu Phát triển Bền vững, Liên minh châu Âu đang tích cực giúp Việt Nam giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu thông qua cải cách lĩnh vực năng lượng, các nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu và các biện pháp thích ứng phù hợp.

Languages:
Bộ phận Biên tập: