Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Tuyên bố chung nhân Ngày Phụ nữ Quốc tế năm 2017

Bruxelles, 08/03/2017 - 06:34, UNIQUE ID: 170308_11
Joint Statements

Joint Statement on International Women's Day

Liên minh châu Âu đang sát cánh cùng phụ nữ tại châu Âu và trên toàn thế giới, như đã từng làm như vậy vào lúc mới thành lập.

Sáu mươi năm trước, bình đẳng nam-nữ được Hiệp ước Rome quy định là một trong những giá trị cơ bản của Liên minh châu Âu. Vào thời điểm đó, cam kết của châu Âu đối với nguyên tắc trả lương bình đẳng cho công việc bình đẳng là có một không hai trên thế giới. Kể từ đó, EU tiếp tục dẫn đầu và đã có những tiến bộ rõ rệt trên mọi mặt. Chúng tôi nỗ lực không mệt mỏi để bảo vệ các quyền của phụ nữ và trao quyền cho họ trong cuộc chiến chống phân biệt đối xử và bạo lực dựa trên giới.

Năm 2017, nhiều phụ nữ hơn có việc làm, nhiều phụ nữ hơn tốt nghiệp các trường đại học, và nhiều phụ nữ hoạt động tích cực trong chính trị hoặc nắm các vị trí hàng đầu tại các công ty châu Âu hơn bao giờ hết. Trong Ủy ban, phụ nữ chiếm 55% tổng lực lượng lao động. Tuy nhiên, quá nhiều phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ đơn thân, vẫn đang phải vật lộn để giành được độc lập kinh tế tại Liên minh châu Âu. Tỷ lệ lao động nữ trong Liên minh châu Âu đạt mức cao nhất mọi thời đại 65,5% vào năm 2016 nhưng vẫn có sự khác biệt lớn với tỷ lệ 77% của nam giới.

Cần phải làm nhiều hơn nữa ở trong và ngoài châu Âu. Phụ nữ thường là những người dễ bị tổn thương nhất, trong các xung đột, trong di cư và di chuyển, và ở nơi mà đói nghèo và biến đổi khí hậu tác động mạnh nhất. Ngoài ra, có một sự gia tăng theo cấp số nhân số lượng phụ nữ là nạn nhân của nạn buôn người đến EU trong bối cảnh di cư hiện nay.

Sự không dung thứ và ghét bỏ phụ nữ thể hiện ở ở nơi công cộng cũng như đằng sau sự nặc danh hèn nhát trên Internet. Các cuộc tấn công vào quyền của phụ nữ đang gia tăng. Rất nhiều người châu Âu vẫn nghĩ rằng quan hệ tình dục mà không có sự đồng ý có thể chấp nhận được. Phụ nữ cũng đang trên tiền tuyến của sự phânbiệt đối xử và bạo lực, đặc biệt là trong các khu vực xung đột trên thế giới.

Tuy nhiên, phụ nữ thường là những người đầu tiên tìm kiếm các giải pháp, tìm kiếm sự hồi phục trong thời điểm thách thức và là những người có tầm nhìn về tương lai của các quốc gia. Đó là lý do tại sao EU vẫn tiếp tục hợp tác với các nhóm phụ nữ trên toàn thế giới, bao gồm cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, như tại Afghanistan hay Syria.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động trong và ngoài khối. Đặc biệt là:

• Thông qua Hợp tác Chiến lược về Bình đẳng Giới 2016-2019, Ủy ban châu Âu giải quyết những bất bình đẳng trong các lĩnh vực then chốt như công việc, lương bổng, ra quyết định và bạo lực.

• Ủy ban châu Âu đã chọn năm 2017 là năm xoá bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

• Năm nay Ủy ban sẽ trình bày một sáng kiến ​​về cân bằng cuộc sống và công việc mới cho các bậc cha mẹ và người chăm sóc.

• Thông qua cải cách được đề xuất của chúng tôi về Hệ thống Tị nạn chung châu Âu, những phụ nữ đến châu Âu để tìm kiếm sự bảo vệ và những người bị làm hại sẽ được chăm sóc y tế, trợ giúp pháp lý, tư vấn chấn thương và chăm sóc tâm lý-xã hội.

• Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi các khía cạnh về giới của việc phòng ngừa và đấu tranh chống buôn bán người trong việc thực hiện chính sách và luật pháp chống buôn bán người

• Trong quan hệ đối ngoại của mình, thông qua Kế hoạch Hành động về Giới EU 2016-2020, Ủy ban sẽ đặc biệt tập trung hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới những người bị loại khỏi giáo dục, tiếp cận bình đẳng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và kế hoạch hóa gia đình, thị trường lao động, cũng như cuộc sống chính trị trong khi phải đối mặt với các quy định và luật lệ về thừa kế, quốc tịch hoặc sở hữu đất đai mang tính phân biệt đối xử.

• Để đảm bảo rằng sự trợ giúp đến được những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, Ủy ban sẽ tiếp tục áp dụng một cách có hệ thống cách tiếp cận bình đằng giới trong viện trợ nhân đạo.

• Ủy ban sẽ tiếp tục dẫn đầu việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ, bao gồm Bình đẳng Giới.

Chúng ta không được ngừng và sẽ không ngừng đấu tranh vì bình đẳng giới, giữ cho phụ nữ và trẻ em gái được an toàn, và trao quyền cho họ để giúp họ phát huy đầy đủ tiềm năng của mình. Liên minh châu Âu đã cam kết, như cách đây 60 năm, về đảm bảo sự bình đẳng cho phụ nữ trên toàn thế giới.


Những người ký tên:


Phó Chủ tịch thứ nhất Frans Timmermans

Đại diện cấp cao của Liên minh về Đối ngoại và Chính sách An ninh / Phó Chủ tịch Ủy ban Federica Mogherini
Cao uỷ Ngân sách và Nhân lực Oettinger
Cao uỷ Chính sách Láng giềng châu Âu và Đàm phán Mở rộng Johannes Hahn
Cao uỷ về Hợp tác Quốc tế và Phát triển Neven Mimica
Cao uỷ Di cư, Nội vụ và Quyền công dân Dimitris Avramopoulos
Cao uỷ Việc làm, các Vấn đề xã hội, Kỹ năng và Di chuyển lao động Marianne Thyssen
Cao uỷ Trợ giúp Nhân đạo và Quản lý Khủng hoảng Christos Stylianides
Cao uỷ Công lý, Người tiêu dùng và Bình đẳng Giới Vera Jourová

Languages:
Bộ phận Biên tập: