Delegation of the European Union to Vietnam

Về Phái đoàn EU tại Việt Nam

16/05/2016 - 18:28
About us - structure and organisation

Phái đoàn EU tại Việt Nam - hoạt động, hy vọng đạt được và đội ngũ nhân viên

Lúc đầu, vai trò của Cơ Quan Đối Ngoại Châu Âu là đại diện cho EU trong đàm phán thương mại và đảm nhiệm các hoạt động hợp tác phát triển. Trong những năm qua, Cơ Quan Đối Ngoại, dưới hình thức phái đoàn và các văn phòng đại diện, cũng đã trở thành đại diện cho các lợi ích của Châu Âu trên rất nhiều các lĩnh vực hoạt động của EU. Sự phát triển nhiều lĩnh vực hành động mới của EU, và đặc biệt là trong Chính Sách An Ninh và Đối Ngoại Chung, đã tăng cường hơn nữa quy mô công việc của những văn phòng này. Sau khi Hiệp Ước Lisbon có hiệu lực từ ngày 01/12/2009, vai trò của Phái Đoàn EU đã và đang được mở rộng để đảm nhận những nghĩa vụ trước đây bị hủy bỏ bởi Chủ Tịch (luân phiên) bản xứ của EU, chẳng hạn như tiến hành đối thoại chính trị và làm đại diện ngoại giao (démarche) thay mặt cho EU và Đại Diện Cao Cấp của Liên Minh về Đối Ngoại và Chính Sách An Ninh. Sự thành lập Cơ Quan Hành Động Đối Ngoại EU đang dẫn tới những thay đổi đáng kể trong phương thức hoạt động của EU tại các nước thứ ba, với những nhà ngoại giao Quốc Gia Thành Viên được đặc phái để phục vụ cùng với các quan chức EU trong Phái Đoàn EU.

Phái Đoàn Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam, cũng như 130 phái đoàn và đại diện khác của Cơ Quan Hành Động Đối Ngoại trên khắp thế giới, phục vụ EU bằng cách: 

  • công khai, giải thích và thực hiện chính sách EU;   
  • phân tích các chính sách của Việt Nam, quốc gia mà họ được cử làm đại diện;
  • tiến hành đàm phán theo các nhiệm vụ được giao;
  • thực hiện quyền hạn được trao cho Cộng Đồng Châu Âu tại các nước thứ ba, thông qua thúc đẩy các lợi ích của Châu Âu như được bao gồm trong các chính sách Cộng Đồng (ví dụ như thương mại, nông nghiệp và thủy sản);
  • đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ phát triển, vai trò này đã được mở rộng hơn rất nhiều trong những năm gần đây như một kết quả của chính sách chuyển giao quyền lực, một phần cốt lõi trong gói cải cách hỗ trợ đối ngoại của Ủy Ban. Phái đoàn hiện không những liên quan chặt chẽ trong khâu lên kế hoạch hỗ trợ, mà còn trực tiếp quản lý các dự án trong lĩnh vực.

Ngoài những nhiệm vụ này, Phái Đoàn đại diện cho Liên Minh Châu Âu trong mối quan hệ với Việt Nam, và là một phần thiết yếu trong quan hệ chính trị, kinh tế và thương mại giữa Châu Âu với nước sở tại, cũng như cung cấp thông tin về các chính sách và thể chế của EU. Phái Đoàn cũng hỗ trợ và trợ giúp các thể chế và các cơ quan chức năng khác của EU, bao gồm Nghị Viện Châu Âu.

Mặc dù mang nhiệm vụ ngoại giao, nhưng Phái Đoàn EU không xử lý những công việc mang tính chất lãnh sự (ví dụ như cấp thị thực hoặc cung cấp thông tin du lịch), những công việc này được giải quyết bởi các Đại Sứ Quán Quốc Gia Thành Viên EU. Còn Phái Đoàn thì có chức năng như một kênh chính thức của mối quan hệ song phương, về mặt chính trị, phát triển, kinh tế hay văn hóa.

Kính thưa quý vị,

Trong nhiều thế kỷ, châu Âu đi đầu về khoa học, giáo dục và đổi mới công nghệ. Từ tàn tích của chiến tranh, trong 70 năm qua chúng tôi đã xây dựng các cơ quan mới của châu Âu để phát triển hợp tác toàn diện và đạt được hoà bình lâu dài giữa các quốc gia của chúng tôi. Là một nền kinh tế lớn nhất, giờ đây châu Âu là khu vực thịnh vượng nhất trên trái đất, đi đầu trong quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh. Về chính sách đối ngoại, chúng tôi đang trở thành một đối tác quan trọng trong việc thiệt lập một trật tự thế giới mới và tiếp tục tăng đóng góp của chúng tôi vào giữ gìn hoà bình và quản lý khủng hoảng.

Các cơ quan của Liên minh châu Âu (EU) và 27 Nước Thành viên đã đạt được các bước đi chiến lược trong hội nhập chính trị bao gồm cả việc  thông qua một đồng tiền mạnh và duy nhất-đồng euro, chúng tôi ngày nay đang cùng các đối tác của mình xây dựng một chương trình nghị sự quốc tế mới dựa trên các mục tiêu chung vì hoà bình thông qua phát triển bền vững và pháp quyền. Trong thế kỷ thứ 21, châu Á và đặc biệt là Việt Nam giữ một vị trí trung tâm trong nghị trình này.

Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm lần thứ 31 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa EU và Việt Nam. Đi lên sau một quá trình xung đột dài, trong 31 năm qua, Việt Nam đã đạt được tăng trưởng kinh tế ấn tượng. Đất nước đã trải qua những thay đổi xã hội đáng kể và trở thành một nước có thu nhập trung bình. Việt Nam là một thành viên quan trọng trong ASEAN. EU và các Nước Thành viên của mình đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình này với vai trò là nhà tài trợ chính cho sự phát triển của Việt Nam đồng thời tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương thông qua thương mại và đầu tư, đào tạo và giáo dục, quản trị và tăng cường hợp tác trong chính sách ngoại giao. Quan hệ đối tác vững mạnh và toàn diện này đã đạt đỉnh cao bằng việc ký kết giữa liên minh châu Âu và Việt Nam một Hiệp định Khung về Đối tác và Hợp tác Toàn diện (PCA) năm 2012, và việc Hiệp định Thương mại Tự do song phương (FTA) được phê chuẩn và chính thức có hiệu lực vào tháng 8 năm 2020, những cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác giữa châu Âu và Việt Nam.

Bằng sự hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán của các Nước Thành viên, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đảm bảo sự thống nhất, kiên định và hiệu quả của mối quan hệ của EU với Việt Nam. EU là bên đối thoại duy nhất và thường trực với các cơ quan chức năng của Việt Nam, các tổ chức xã hội dân sự và các bên liên quan về các vấn đề liên quan tới EU.

Thay mặt Phái đoàn, tôi hân hạnh chào đón các quý vị đến với website của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam. Quý vị sẽ thấy ở đây một cánh cửa rộng mở để tìm hiểu về EU, các cơ quan và chính sách của EU. Website cung cấp khái quát hoạt động của chúng tôi tại Việt Nam trong lĩnh vực đối ngoại, hợp tác phát triển, thương mại và kinh tế, nhân quyền, biến đổi khí hậu, giáo dục đại học và văn hoá. Nó cũng là cơ sở hữu hiệu để tìm kiếm thông tin về đóng góp của EU đối với hội nhập khu vực và hợp tác với ASEAN.

Trong mục tiêu của chúng tôi nhằm đưa Liên minh châu Âu tới gần công chúng Việt Nam hơn, chúng tôi nỗ lực hết mình để website của chúng tôi hấp dẫn và hữu hiệu đồng thời chân thành mong rằng quý vị sẽ truy cập thường xuyên. Nếu quý vị có bất cứ nhận xét hay câu hỏi nào, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Phản hồi của độc giả sẽ được chào đón nồng nhiệt.

Xin thân chào,

Đại sứ Giorgio Aliberti

Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Languages:
أقسام افتتاحية:

Author