Delegation of the European Union to the United Arab Emirates

EU và ASEAN hợp tác về công nghệ sản xuất xanh tại sự kiện Tuần lễ Công nghiệp EU

Virtual, 23/03/2021 - 11:14, UNIQUE ID: 210323_5
Press releases

Các đại biểu từ EU và ASEAN đã cùng tham dự một hội nghị và chuỗi hội thảo về công nghệ xanh vào ngày 22-23 tháng 3 năm 2021 trong khuôn khổ ‘Những ngày Công nghiệp của EU’, sự kiện hàng năm hàng đầu của Châu Âu về công nghiệp.

Các đại biểu từ EU và ASEAN đã cùng tham dự một hội nghị và chuỗi hội thảo về công nghệ xanh vào ngày 22-23 tháng 3 năm 2021 trong khuôn khổ ‘Những ngày Công nghiệp của EU’, sự kiện hàng năm hàng đầu của Châu Âu về công nghiệp. Sự kiện kéo dài hai ngày, mang tên 'Hợp tác với Châu Âu về Công nghệ Sản xuất Xanh', đã tạo nền tảng cho các cuộc đối thoại giữa các nhà phát triển công nghệ xanh từ Châu Âu, Việt Nam và các Quốc gia Thành viên ASEAN khác nhằm thúc đẩy hợp tác. Các đại diện từ Ủy ban Châu Âu, các chính trị gia khu vực và đại diện các bộ, Ban Thư ký ASEAN và các nhà sản xuất, trong số những người khác, đã tới dự với tư cách là diễn giả và chủ trì hội thảo.

Sự kiện được hỗ trợ bởi Công cụ Đối thoại Khu vực EU-ASEAN Tăng cường (E-READI), một chương trình do EU tài trợ nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại giữa EU và ASEAN trong các lĩnh vực chính sách ưu tiên mà hai bên cùng quan tâm, một trong số đó là Đối thoại EU-ASEAN về Bản đồ Đổi mới & Công nghệ Xanh (GreenTech).

Hội nghị và các hội thảo nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy chuyển giao công nghệ xanh EU-ASEAN giữa các đối tác châu Âu và ASEAN nhằm tạo ra sự quan tâm và cam kết chung giữa các bên liên quan trong các lĩnh vực thí điểm. Sự kiện này khởi động dự án Thí điểm 2, 'Sản xuất bền vững', cũng bao gồm các webinar tiếp theo.

Các cuộc họp bắt đầu với bốn hội thảo thực hành vào ngày 22 tháng 3, nơi những người tham gia nhìn thấy công nghệ đang hoạt động trong các ví dụ do các chuyên gia từ các ngành công nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và nghiên cứu trình bày, đồng thời họ có cơ hội thảo luận và kết nối với các đối tác về những thành tựu của đổi mới công nghệ xanh.

Hội nghị chính vào ngày hôm sau do Pierrick Fillon-Ashida, Ủy ban Châu Âu, Tổng cục Nghiên cứu và Đổi mới (DG RTD) khai mạc với phần giới thiệu về hợp tác nghiên cứu EU-ASEAN. Nửa sau của sự kiện đi sâu vào các chiến lược về Tăng trưởng xanh, các ví dụ thực tiễn tốt nhất về các nhà đổi mới xanh thành công và công nghệ xanh hiện đại, và các bài thảo luận bổ sung về Thỏa thuận xanh, chiến lược mới của Châu Âu về Tăng trưởng xanh. Những thảo luận này bao gồm những thách thức và cơ hội của các chiến lược trên. Các nhóm thảo luận bàn tròn hiệu quả được tiếp nối và cũng được xây dựng dựa trên các kết luận và thông tin của hội thảo ngày trước.

Sự trình bày các chủ đề đa dạng và sự tham gia của các chuyên gia khác nhau trong lĩnh vực sản xuất bền vững sẽ tạo ra nhiều cơ hội đổi mới vượt ra ngoài biên giới trong hợp tác kinh doanh và hoạch định chính sách dựa trên công nghệ xanh. Xác định và khởi động các lĩnh vực hợp tác là một kết luận quan trọng trong ngày. Cơ sở đặt ra trong sự kiện kéo dài hai ngày này cũng chuẩn bị cho các bên liên quan cho các webinars tiếp theo.

———

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập vào ngày 8 tháng 8 năm 1967. Các quốc gia thành viên ASEAN bao gồm Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, CHDCND Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Ngày 31 tháng 12 năm 2015, Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập. Ban Thư ký ASEAN có trụ sở tại Jakarta.

Liên minh Châu Âu (EU) là liên minh kinh tế và chính trị của 27 Quốc gia Thành viên. Cùng nhau, Liên minh châu Âu đã xây dựng một khu vực ổn định, dân chủ và phát triển bền vững trong khi duy trì sự đa dạng văn hóa, sự khoan dung và tự do cá nhân. Năm 2012, Liên minh châu Âu đã được trao giải Nobel Hòa bình vì đã thúc đẩy các mục tiêu hòa bình, hòa giải, dân chủ và nhân quyền ở châu Âu. Liên minh châu Âu là khối thương mại lớn nhất thế giới, là nguồn và điểm đến đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất thế giới. Cùng nhau, Liên minh Châu Âu và các nước thành viên là những nhà tài trợ lớn nhất cho Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA), cung cấp hơn một nửa nguồn vốn ODA trên toàn cầu.

27 Quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu (theo thứ tự bảng chữ cái) là: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cyprus, Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ai-len, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg , Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Công cụ Đối thoại EU-ASEAN Khu vực Tăng cường (E-READI) là một chương trình hợp tác phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác và đối thoại giữa EU và ASEAN trong các lĩnh vực chính sách cùng quan tâm. Dựa trên kinh nghiệm hội nhập khu vực của EU, cơ chế đối thoại chính sách E-READI tiếp tục củng cố quá trình hội nhập khu vực ASEAN cũng như quan hệ đối tác chiến lược chung ASEAN-EU.

 

Languages:
Tags: