คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย

แนะนำ ฯพณฯ เอกอัครราชทูต เปียร์ก้า ตาปิโอลา เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย

04/01/2018 - 12:07
News stories

The Ambassador of the European Union to Thailand, H.E. Mr Pirkka Tapiola, arrived in Thailand in September of 2017 and formally assumed his duties on 10 December 2017.

 Ambassador Pirkka Tapiola

ฯพณฯ เปียร์ก้า ตาปิโอลา เดินทางมาประเทศไทยเมื่อเดือนกันยายนปี พ.ศ. 2560 และรับตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2560

ก่อนที่จะย้ายมาทำงานในตำแหน่งปัจจุบัน ท่านทูตเปียร์ก้าเคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำสาธารณรัฐมอลโดวาระหว่างปีพ.ศ. 2556 - 2560 ท่านจบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ท่านทูตสามารถพูดได้ถึง 8 ภาษา คือภาษาฟินแลนด์ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน รัสเซีย ยูเครน สวีเดน โรมาเนีย และปัจจุบันท่านกำลังเรียนภาษาไทย

ท่านมีประสบการณ์การทำงานมากมายจากหลายภูมิภาคในโลก ท่านเริ่มต้นทำงานด้านการทูตที่องค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (Organization for Security and Co-operation in Europe – OSCE) ในประเทศแถบบอลติก และหลังจากนั้นจึงได้เข้าทำงานกับกระทรวงการต่างประเทศของประเทศฟินแลนด์

ท่านทูตเคยดำรงตำแหน่ง อัครราชทูตของสถานเอกอัครราชฑูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย ซึ่งมีอำนาจครอบคลุมประเทศพม่า กัมพูชา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ตั้งแต่ปีพ.ศ.2541 ถึง พ.ศ. 2544 หลังจากนั้นท่านย้ายไปดำรงตำแหน่งเดียวกันที่กรุงเคียฟ ประเทศยูเครน

ในส่วนของการทำงานด้านการทูตในสหภาพยุโรป ท่านทูตเปียร์ก้าเคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสผู้มีความเชี่ยวชาญเรื่องยุโรปตะวันออกในแผนกการวางแผนยุทธศาสตร์ของกระทรวงการต่างประเทศของสหภาพยุโรป (European External Action Service – EEAS) และที่ปรึกษาอาวุโสให้กับ ดร. ฮาเวียร์ โซลานา ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายร่วมด้านการต่างประเทศและความมั่นคงของสหภาพยุโรปในขณะนั้น

ท่านทูตสมรสกับนางโอลก้า ตาปิโอลา และเป็นคุณพ่อของลูกๆ ที่น่ารักสามคน

เมื่อเราถามท่านทูตว่าคิดอย่างไรกับการทำงานในประเทศไทย?

ท่านทูตกล่าวว่า "ประเทศไทยเป็นประเทศที่สวยงามมาก และผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้กลับมาที่นี่อีก ผมคุ้นเคยกับประเทศไทยเป็นอย่างดี เพราะเคยทำงานที่นี่มาก่อนเมื่อช่วงปีพ.ศ.2541 ถึงพ.ศ.2544"

"สหภาพยุโรปและประเทศไทยมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดและแน่นแฟ้นกันมากว่าสามสิบปีแล้ว และผมเชื่อว่าความสัมพันธ์ของเราสามารถจะแน่นแฟ้นกันยิ่งขึ้นอีกได้ ประเทศไทยมีบทบาทในเชิงยุทธศาสตร์ที่สำคัญในอาเซียน ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในทวีปเอเชียโดยรวม ผมมุ่งหวังจะเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสหภาพยุโรปและประเทศไทยให้เข้มแข็งมากขึ้นอีกในทุกๆ ด้าน ทั้งความร่วมมือทางการเมือง การค้า ความร่วมมือด้านสภาพแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ประชาธิปไตย ธรรมาภิบาล สิทธิมนุษยชน และวัฒนธรรม ตลอดจนการทำงานร่วมกันในระดับภูมิภาคเพื่อรับมือกับความท้าทายระดับโลกต่างๆ"

"ผมและโอลก้า ภรรยาของผม รู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้ค้นพบและสัมผัสกับความสวยงามของประเทศไทย บ้านใหม่ของเรา"

Languages:
บทบรรณาธิการ: