Delegation of the European Union to the Philippines

Cao uỷ Thương mại EU Malmström thăm Manila để thảo luận về thương mại của EU với ASEAN

08/03/2017 - 05:22
News

EU Trade Commissioner Cecilia Malmström is visiting Manila for the upcoming 15th ASEAN Economic Ministers - European Union Trade Consultations on 10 March. The Commissioner will meet with her counterparts from ASEAN to discuss EU ASEAN Trade Relations including the goal of a Free Trade Agreement between the two regions.

08 /03/2017

Cao uỷ Thương mại EU Cecilia Malmström đang thăm Manila để tham dự cuộc họp của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 15 - Các cuộc Tham vấn Thương mại Liên minh châu Âu vào ngày 10 tháng 3. Cao uỷ sẽ họp với các đối tác ASEAN để thảo luận về Quan hệ Thương mại EU-ASEAN gồm có mục tiêu của một Hiệp định Thương mại Tự do giữa hai khu vực.

Cao uỷ Thương mại Malmström cũng sẽ phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN-EU. Đây là sự kiện kinh doanh lớn đầu tiên sau khi Philippines được bổ nhiệm làm Chủ tịch ASEAN vào tháng 9 năm ngoái. Nó trùng với kỷ niệm 60 năm Liên minh châu Âu, kỷ niệm 50 năm ASEAN và năm thứ 40 của quan hệ ASEAN-EU.

Bộ trưởng Thương mại Philippine Ramon Lopez, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Thống đốc BSP (Ngân hàng Trung ương Phillipines) Amando Tetangco Jr cùng các Bộ trưởng Thương mại ASEAN dự kiến ​​sẽ tham dự Hội nghị.

"Cuộc họp này là một dịp quan trọng để khẳng định lại mối quan hệ tốt đẹp giữa EU và ASEAN và cam kết chung của chúng tôi đối với mối quan hệ thương mại tốt đẹp. Tại cuộc họp chúng tôi có thể đặt nền móng cho việc tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của các doanh nghiệp và để kết nối hai khu vực. Tôi rất mong được thảo luận về cách thúc đẩy các kế hoạch cho một Hiệp định Thương mại Tự do giữa hai khu vực EU và ASEAN. Nhiều doanh nghiệp châu Âu đã và đang hoạt động tại ASEAN, cung cấp các việc làm tốt và hỗ trợ tăng trưởng. Đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang trông chờ vào chúng ta, các bộ trưởng kinh tế, để tạo điều kiện hơn nữa cho công việc tốt đẹp của họ",  Cao uỷ Malmström nói.

Đại sứ EU Franz Jessen miêu tả chyến thăm như một mốc quan trọng: Quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai khu vực đang phát triển. Năm 2016, thương mại hai chiều của ASEAN-EU đạt mức 208 tỷ Euro. Nhập khẩu của EU từ ASEAN tăng gấp đôi từ năm 2009 và thương mại dịch vụ EU-ASEAN vào năm 2015 là 79,6 tỷ Euro - gấp ba lần so với một thập kỷ trước. EU là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại ASEAN với 23,3 tỷ Euro vào năm 2015 - tăng 57% so với năm trước.

Thứ hai, tiềm năng tăng trưởng có thể được tối đa hóa thông qua tăng cường hợp tác. "Chúng tôi làm điều này chủ yếu thông qua đàm phán các Hiệp định Thương mại Tự do. EU đã ký hiệp định với Việt Nam và Singapore và đây sẽ là những hiệp định mang tính quyết định, những hiệp định tham vọng nhất mà các thành viên ASEAN từng ký kết " .Trong khi đó, EU gần đây đã bắt đầu đàm phán với các thành viên khác như Indonesia và Philippines, đồng thời cho thấy rõ rằng một Hiệp định Thương mại Tự do giữa hai khu vực là một mục tiêu lâu dài. "Việc thiết lập một khu vực mậu dịch tự do giữa hai bên sẽ đóng vai trò như một chất xúc tác mạnh mẽ cho các mối quan hệ kinh tế gần gũi với nhau hơn. Các Bộ trưởng của chúng ta sẽ thảo luận về hướng đi tiếp  theo khi họ gặp nhau ở Manila", đại sứ Jessen nói.

Thứ ba, hỗ trợ của EU đối với hội nhập ASEAN sẽ được thảo luận, bên cạnh những hỗ trợ khác là Hỗ trợ Hội nhập Khu vực ASEAN (ARISE), Dự án EU-ASEAN về Quyền sở hữu trí tuệ (ECAP III), và Dự án Hội nhập Giao thông Hàng không ASEAN (AATIP). Các chương trình hợp tác này hỗ trợ cho hội nhập kinh tế ASEAN và đưa ra những kết quả cụ thể, bao gồm Kho lưu trữ Thương mại ASEAN (ATR), Giải pháp của ASEAN về Đầu tư, Dịch vụ và Thương mại (ASSIST) và Thống kê ASEAN.



Cao uỷ Malmström trên Twitter

Http://twitter.com/MalmstromEU

Quan hệ thương mại EU với ASEAN

Http://ec.europa.eu/trade/policy/countries-and-regions/regions/asean/