Delegation of the European Union to India and Bhutan

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1.3 triệu euro giúp các nạn nhân lũ lụt ở Việt Nam

Bangkok, 28/10/2020 - 04:46, UNIQUE ID: 201028_2
Press releases

Liên minh châu Âu sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1.3 triệu euro (hơn 35.6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam từ đầu tháng 10. Khoản viện trợ này sẽ tập trung giải quyết những nhu cầu cấp bách của những người bị ảnh hưởng ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

“Khoản viện trợ này là minh chứng cho sự đoàn kết của chúng tôi với người dân Việt Nam, mà nhiều người trong số họ đã bị mất nhà cửa, sinh kế và đồ đạc trong sự tàn phá của những đợt lũ.” ông Olivier Brouant, phụ trách chương trình ứng phó nhân đạo của EU tại khu vực sông Mekong đã nói. “Khoản viện trợ của EU sẽ giúp các đối tác của chúng tôi trong công tác trợ giúp tới những người bị tổn thương nhất, đảm bảo rằng họ sẽ có đủ phương tiện để trải qua thời điểm khó khăn này.”

Khoản viện trợ này, được cung cấp thông qua chương trình Công cụ Ứng phó Khẩn cấp quy mô Cấp tính của EU (ALERT), sẽ hỗ trợ Tổ chức Nông lương Liên Hiệp quốc, Save Children và World Vision trong công tác thực hiện cứu trợ. Công tác này sẽ bao gồm phân phát các bộ thiết bị làm sạch vệ sinh, và các vật dụng cứu trợ cần thiết khác, đảm bảo việc tiếp cận nước sách, các thiết bị làm sạch và tăng cường các công tác vệ sinh. Tiền mặt cũng sẽ được cung cấp cho người dân giúp họ mua thực phẩm và những thứ cần thiết khác. Những nhóm dễ bị tổn thương và yếu thế nhất, bao gồm các hộ gia đình do phụ nữ làm chủ và những người bị khuyết tật sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Thông tin nền

Hơn 130 người đã thiệt mạng và hơn 1.3 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp sau nhiều tuần mưa lớn bất thường ở miền Trung Việt Nam kể từ đầu tháng 10. Những trận mưa gây ra lũ lụt và sụt lở đất tồi tệ nhất cho đất nước trong 20 năm qua. Sau thảm họa, hơn 290,000 ngôi nhà bị ngập khiến nhiều người phải di dời. Nước lũ cũng khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp bị ngập và gia súc bị chết, ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế của người dân ở quốc gia chủ yếu là nông nghiệp này.

Nguồn hỗ trợ của Liên minh châu Âu do Hoạt động Hỗ trợ Nhân đạo và  Bảo vệ Dân sự châu Âu (ECHO) của Ủy ban châu Âu cung cấp bằng việc sử dụng Công cụ Ứng phó Khẩn cấp Quy mô Cấp tính (ALERT), nhằm đáp ứng nhu cầu tức thì của những người dễ bị tổn thương nhất trong những giờ và ngày sau tình trạng khẩn cấp đột ngột quy mô lớn hay một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.

Liên hệ: Anh Peter Biro, Cán bộ thông tin khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Hoạt động Hỗ trợ Nhân đạo và Bảo vệ Dân sự châu Âu: peter.biro@echofield.eu (+66 2 305 2768).

Languages:
Bộ phận Biên tập: