Delegation of the European Union to Georgia

Tuyên bố của Bà Federica Mogherini, Đại diện Cấp cao thay mặt cho Liên minh châu Âu nhân ngày Nhân quyền Thế giới, ngày 10 tháng 12 năm 2017

Bruxelles, 11/12/2017 - 04:55, UNIQUE ID: 171211_3
Statements by the HR/VP

Ngày Nhân quyền

Vào năm 1948, sau sự tàn phá của cuộc Đại chiến Thế giới lần thứ 2, cuộc chiến đã dẫn đến những sự chia cắt đau xót cho châu Âu và sự chiếm đóng tại nhiều quốc gia châu Âu, cộng đồng quốc tế đã cam kết phải xác định, thúc đẩy và bảo về nhân quyền. Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế mà chúng ta lấy ngày kỷ niệm vào 10 tháng 12 đã nêu lên những nguyên tắc chung này và đã có một sự ảnh hưởng căn bản đối với sự phát triển của thế giới. Tuy nhiên, đã gần 70 năm qua, chúng ta vẫn còn một cách xa đối với sự tôn trọng đẩy đủ những cam kết này trên toàn thế giới, đồng thời chúng ta cũng nhận thấy rằng tất cả các nhà nước cần phải làm nhiều hơn trong vấn đề này.

Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế đã được thông qua ở Đại hội đồng LHQ mà không gặp phải sự bất đồng nào vào ngày 10 tháng 12 năm 1948 và năm nay, Ngày Nhân quyền Thế giới đánh dấu tròn 1 năm ngày khởi động chiến dịch hướng tới lễ kỷ niệm lần thứ 70 trong năm 2018. Khi mà chúng ta đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm này thì không chỉ các quyền con người và quyền tự do vẫn đang chịu những thách thức, mà cả không gian dành cho xã hội dân sự cũng đang tiếp tục bị thu hẹp ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Đối với Liên minh châu Âu, ngay từ ban đầu, chúng tôi đã khiến việc bảo vệ nhân quyền trở thành không chỉ là nền tảng cho những chính sách chung về đối nội và đối ngoại mà còn là nền móng cho bản thân Liên minh của chúng tôi. Chúng tôi coi tất cả quyền con người là phổ quát, không thể bị chia cắt và phụ thuộc lẫn nhau, đồng thời không có sự khác biệt giữa các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. EU sẽ tiếp tục tái khẳng định cam kết của mình nhằm bảo vệ và thúc đẩy tính phổ quát của nhân quyền bất cứ khi nào các quyền này bị xâm phạm hay bị nghi nghờ, dù ở bên trong hay bên ngoài biên giới của EU.

Liên minh châu Âu sẽ luôn đứng về phía những người hằng ngày đứng lên bảo vệ nhân quyền, khi mà hiện nay những nhà bảo vệ nhân quyền đang phải đối mặt với những sức ép và môi đe dọa ngày một lớn hơn ở nhiều quốc gia trên toàn cầu. Chúng tôi không chỉ kính trọng họ mà còn chủ động hỗ trợ công việc của họ và chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm như vậy. Sự tôn trọng đầy đủ đối với tất cả quyền con người là một điều kiện tiên quyết cho bất cứ xã hội dân chủ và năng động nào, cho sự phát triển, an ninh bền vững và hòa bình lâu dài.

EU cũng sẽ tiếp tục là nhà ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với một hệ thống đa phương có vai trò trụ cột cho sự thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền, khởi đầu từ Liên hợp quốc cho tới Tòa án Hình sự Quốc tế và tới các cơ quan khu vực như Hội đồng châu Âu. Trách nhiệm chung của chúng ta đó là đảm bảo hiệu quả hoạt động và sự liêm chính với những tiêu chuẩn cao nhất của các cơ quan này.

Ngày hôm nay, Liên minh châu Âu và các nước thành viên của mình cùng với Liên hợp quốc và nhiều quốc gia khác kêu gọi các nhà nước và mọi người hãy Đứng lên Bảo vệ Nhân quyền nhân dịp Ngày Nhân quyền Thế giới 2017. Các nước thành viên EU, các cơ quan EU, Đại diện Đặc biệt của EU về Nhân quyền, ông Stavros Lambrinidis và các Phái đoàn EU đều kỷ niệm Ngày Nhân quyền Thế giới, Chúng tôi sẽ tiếp tục Đứng lên vì Nhân quyền và vì tất cả những người đang đầu tránh bảo vệ các quyền này.

 

Những thông điệp quan trọng về tính phổ quát, không thể bị chia cắt và độc lập của Nhân quyền:

 

Bộ phận Biên tập: