Delegation of the European Union to Colombia

Myanmar/Burma: Tuyên bố của Người Phát ngôn về việc bổ nhiệm một Đặc phái viên ASEAN

Brussels, 04/08/2021 - 15:12, UNIQUE ID: 210804_10
Statements by the Spokesperson

Liên minh châu Âu (EU) hoan nghênh việc bổ nhiệm Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar, Ngoại trưởng Brunei Erywan Yusof. Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của ASEAN trong việc tìm kiếm một giải pháp hoà bình đối với cuộc khủng hoảng hiện tại, và muốn nhấn mạnh sự cần thiết thực hiện nhanh chóng và chính xác về điều đồng thuận gồm 5 điểm được các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tại hội nghị Thượng đỉnh vào ngày 24 tháng 4 năm 2021.

EU sát cánh với người dân Myanmar và sẵn sàng cùng với các đối tác khác của ASEAN hỗ trợ Đặc phái viên giúp Myanmar vạch ra con đường trở lại dân chủ. Điều này chỉ có thể đạt được nếu tất cả các bên tôn trọng ý chí của người dân và hợp tác toàn diện với công việc do Đặc phái viên tiến hành.

Phù hợp với các cam kết khác trong đồng thuận 5 điểm của ASEAN, đối thoại chính trị vẫn là yếu tố then chốt với tất cả các bên liên quan bao gồm Ủy ban Đại diện cho Pyidaungsu Hluttaw (CRPH), Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG), các nhóm dân tộc và các lực lượng ủng hộ dân chủ khác để hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Trên tinh thần này, EU mong muốn các nhà chức trách quân sự trả tự do cho những người bị giam giữ liên quan đến cuộc đảo chính và chấm dứt bạo lực trên khắp đất nước.

Viện trợ nhân đạo lúc này là cần thiết khẩn cấp. Các nhà chức trách quân sự phải đảm bảo tiếp cận nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở cho tất cả những người tị nạn, những người phải di dời và những người có nhu cầu. EU sẵn sàng cung cấp hỗ trợ để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và đại dịch COVID-19: tiếp cận với tiêm chủng COVID-19, xét nghiệm và chăm sóc lâm sàng phải được mở cho tất cả những người có nhu cầu. Giải quyết cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra phải là một lĩnh vực mà tất cả mọi người có thể làm việc cùng nhau vì lợi ích của người dân Myanmar.

Languages:

Tác giả