Delegation of the European Union to Cambodia

Thông cáo báo chí chung: Các Quốc gia Đông Nam Á cùng điểm lại tiến triển trong việc đối phó với nạn khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp

Jakarta, 06/12/2016 - 00:00, UNIQUE ID: 161206_11
Press releases

Representatives of the European Union (EU), the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) and ASEAN Member States have gathered in Jakarta to share progress under national and regional efforts to tackle illegal logging and associated trade.

Bản PDF:

 

Thông cáo báo chí chung: ASEAN, Indonesia và EU

 

CÁC QUỐC GIA ĐÔNG NAM Á CÙNG ĐIỂM LẠI TIẾN TRIỂN TRONG
VIỆC ĐỐI PHÓ VỚI NẠN KHAI THÁC VÀ BUÔN BÁN GỖ BẤT HỢP PHÁP

 

Jakarta, ngày 6 tháng 12 năm 2016 – Các đại diện của EU, Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước thành viên ASEAN đã quy tụ tại Jakarta để cùng chia sẻ về những tiến bộ đạt được trong các nỗ lực ở cấp độ quốc gia và khu vực nhằm ngăn chặn nạn khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp. Hội thảo diễn ra từ ngày 6-8 tháng 12 này sẽ có các phần phát biểu khai mạc của những vị sau đây:

  • Ông Vincent Guerend, Đại sứ EU tại Indonesia và Brunei Darussalam
  • Ông Francisco Fontan Pardo, Đại sứ EU tại ASEAN
  • Ông Trần Đông Phương, Giám đốc Cục Phát triển Ngành, Ban Thư ký ASEAN
  • Ông Putera Parthama, Vụ trưởng Vụ Quản lý rừng bền vững, Bộ Môi trường và Lâm nghiệp (MoEF), Indonesia

Hội thảo sẽ tập trung một phần vào các nỗ lực quốc gia nhằm đảm bảo tính hợp pháp của các sản phẩm gỗ, trong đó có việc thông qua Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA) với EU nằm trong Kế hoạch Hành động của EU về Thực thi Lâm luật, Quản trị và Thương mại Lâm sản (FLEGT). Các đại biểu tham gia sẽ trình bày về tiến bộ đạt được tại các nước đối tác VPA và chia sẻ kinh nghiệm nhằm tăng cường việc học hỏi lẫn nhau giữa các quốc gia.

Vào tháng trước, Indonesia đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp giấy phép FLEGT đối với các sản phẩm gỗ đã qua kiểm định mà nước này xuất khẩu sang EU. Indonesia sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển một hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của mình và về các cơ cấu tổ chức trong việc thực thi VPA, thúc đẩy sự tham gia của nhiều bên liên quan cũng như tiến hành các thủ tục cấp giấy phép FLEGT.

Ông Putera Parthama thuộc Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia nói: “Indonesia đã đáp ứng được các tiêu chuẩn cao của EU thông qua một quá trình có sự tham gia toàn diện của tất cả các nhóm đại diện các bên liên quan”. Ông cho biết thêm: “Bên cạnh việc cấp giấy phép FLEGT và tiếp cận vào thị trường EU là một kết quả quan trọng của VPA giữa hai bên thì những nỗ lực của chúng tôi cũng nhằm đảm bảo rằng các khu rừng có đóng góp vào sự phát triển bền vững, cải thiện sinh kế và giúp đỡ chúng tôi trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Mọi nỗ lực từ góc độ nguồn cung cần phải tương xứng với những nỗ lực từ phía nhu cầu. Nói một cách khác, thị trường EU cần phải hoàn toàn đóng cửa trước những sản phẩm gỗ được chứng minh là phi pháp, trong đó có cả lâm sản được tái xuất từ các nước thứ ba.”

Các đại biểu cũng sẽ thảo luận về tiềm năng và sự sẵn sàng của ASEAN để có một cơ chế khu vực dành cho việc công nhận lẫn nhau về tính hợp pháp của gỗ, đồng thời xây dựng một lập trường chung về tính hợp pháp của gỗ trong thương mại. Bên cạnh việc các quốc gia ASEAN cam kết chống lại khai thác gỗ trái phép và buôn bán gỗ khai thác một cách phi pháp thông qua việc cải thiện thực thi lâm luật và quản trị lâm sản (FLEG) thì kinh nghiệm của Indonesia sẽ đem lại những bài học quan trọng cho các quốc gia ASEAN khác trong việc đàm phán và thực thi Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA), cũng như trong việc hình thành các cách tiếp cận khu vực nhằm ngăn chặn việc buôn bán các sản phẩm gỗ bất hợp pháp.

Những đại biểu là các đại diện của chính phủ, ngành công nghiệp và xã hội dân sự của các nước thành viên ASEAN tham gia vào các tiến trình FLEGT/VPA như: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippin, Thái Lan và Việt Nam. Các đại diện của chính phủ Trung Quốc cũng sẽ tham dự.

Ông Vincent Guerend, Đại sứ EU tại Indonesia và Brunei Darussalam nói: “Indonesia và EU đã học được những bài học quan trọng từ quá trình đàm phán VPA và đồng thời là kinh nghiệm liên quan cho các nước đang đàm phán hoặc thực thi VPA”, “Indonesia hiện đang tiến hành cấp những giấy phép FLEGT đầu tiên trên thế giới và hưởng lợi từ việc cải thiện khả năng tiếp cận vào thị trường EU. Chúng tôi hy vọng những kinh nghiệm của Indonesia sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích đồng thời khích lệ các quốc gia khác khi các nước này phát triển các hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của mình”.

Các đại biệu dự họp sẽ được thông tin về Kế hoạch công tác Thực thi Lâm luật và Quản trị Lâm sản ASEAN (2016-2025) mà Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp và Lâm sản ASEAN đã thông qua trong năm nay.

Ông Francisco Fontan Pardo, Đại sứ EU tại ASEAN cho biết: “EU hiện đang phối hợp song phương với sáu nền kinh tế thành viên ASEAN trong vấn đề FLEGT”. Ông nói thêm: “Chúng tôi hoan nghênh vai trò quan trọng của ASEAN trong việc thúc đẩy hợp tác khu vực nhằm chống lại nạn khai thác gỗ bất hợp pháp và các hoạt động buôn bán có liên quan. Chúng tôi cũng chúc mừng ASEAN trong việc thông qua một kế hoạch công tác mới về thực thi lâm luật và quản trị lâm sản”.

Các chủ đề thảo luận khác còn có phối hợp nỗ lực giữa các cách tiếp cận quốc gia về tính hợp pháp của gỗ và trong chứng nhận lâm sản; cách thức trao quyền cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; kiểm soát nhập khẩu gỗ; và vai trò của xã hội dân sự trong các hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp.

 

Thông tin thêm cho các biên tập viên

Ban thư ký ASEAN, Chính phủ Indonesia và Cơ chế FLEGT của EU đang đồng tổ chức Hội thảo tập huấn Tiểu khu vực lần thứ 5 về Đảm bảo Tính hợp pháp của Gỗ, từ ngày 6-8 tháng 12 năm 2016 tại Khách sạn Santika Premiere Slipi, Jakarta, Indonesia.

Tại ASEAN, các nước thành viên đã cam kết xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia về tính hợp pháp của gỗ, đồng thời Nhóm Công tác ASEAN về một Sáng kiến Cấp chứng nhận về Gỗ chung trong ASEAN đã tham gia vào hoạt động nâng cao năng lực liên quan.

Trong ASEAN, các sáng kiến nhằm đối phó với nạn khai thác gỗ trái phép và hoạt động buôn bán có liên quan bao gồm bộ Tiêu chí và Chỉ số ASEAN dành cho Tính hợp pháp của Gỗ, các Hướng dẫn về Cách tiếp cận theo giai đoạn dành cho việc Cấp chứng nhận Lâm sản và các Hướng dẫn dành cho Chuỗi hành trình sản phẩm gỗ hợp pháp và bền vững. Động lực đã được tăng cường thông qua các hành động song phương giữa các nước thành viên ASEAN và EU trong khuôn khổ Hành động năm 2003 về Thực thi Lâm luật, Quản trị và Thương mại Lâm sản (FLEGT).

Kế hoạch hành động FLEGT của EU là sáng kiến của EU chống lại nạn khai thác gỗ bất hợp pháp. Kế hoạch hành động này nhằm tới việc giảm thiểu hoạt động khai thác gỗ trái phép thông qua việc củng cố tính bền vững và hợp pháp trong quản lý rừng, cải thiện năng lực quản trị rừng và thúc đẩy thương mại các sản phẩm gỗ được sản xuất một cách hợp pháp. FLEGT đóng góp vào các nỗ lực nhằm hạn chế sự biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ các quyền và nâng cao tính minh bạch.

Các biện pháp từ phía nhu cầu trong Kế hoạch hành động FLEGT của EU này bao gồm Quy chế Gỗ của EU quy định cấm các doanh nghiệp trong EU đưa các sản phẩm gỗ bất hợp pháp vào thị trường EU. Ngoài ra các biện pháp từ phía nguồn cung gồm có các Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA) với các quốc gia bên ngoài EU, nhằm tới việc cam kết thiết lập một hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp và chỉ xuất khẩu sang EU những sản phẩm gỗ đã được chứng nhận hợp pháp và kèm theo các giấy phép FLEGT.

Hội thảo này được tổ chức với sự giúp đỡ của GIZ Gap-CC (Jakarta), GIZ ProFLEGT (Lào) và Phái đoàn EU tại Indonesia.

Languages: