Delegation of the European Union to Albania

Thông điệp của Đại diện Cấp cao/ Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell nhân dịp kỉ niệm 30 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao EU - Việt Nam

05/11/2020 - 04:38
Interviews

Khi chúng ta nhìn lại về quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam vào năm 1990, thật khó tin khi chứng kiến những thành quả mà chúng ta đã đạt được cùng nhau trong suốt 30 năm qua.

Khi đó, Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Cộng đồng Kinh tế châu Âu như tên gọi tiền thân, chỉ có 12 thành viên.

Nhưng năm 1990 là một năm quan trọng ở châu Âu, với sự kiện thống nhất nước Đức mà sau đó chính là nền tảng cho đợt mở rộng của Liên minh châu Âu với 27 thành viên ngày nay và trở thành tổ chức thương mại lớn nhất, nhà cung cấp viện trợ hàng đầu thế giới và người thúc đẩy chính đối với an ninh và hòa bình thế giới.

Nhờ các cuộc cải cách kinh tế được đưa ra từ Chính sách Đổi mới vào năm 1986, Việt Nam giờ đây trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực. Vào năm 1990, GDP bình quân đầu người của Việt Nam ít hơn 100 đô la Mỹ, trong khi ngày nay là hơn 2700 đô la Mỹ; tổng thương mại quốc tế chỉ là 5 tỉ đô la Mỹ, so với hơn 550 tỉ đô la Mỹ ngày nay; quan hệ thương mại EU-Việt Nam ít hơn 200 triệu đô la Mỹ trong khi con số này là hơn 50 tỉ đô la Mỹ theo những số liệu mới nhất.

Quan hệ ngoại giao của chúng tôi thực sự bắt đầu bằng một chương trình nhân đạo chung nhằm giúp hơn 100,000 thuyền nhân Việt Nam ổn định cuộc sống. Và hoạt động hợp tác phát triển của chúng tôi vẫn rất quan trọng với một chương trình viện trợ trị giá hơn 250 triệu EURO.

Ngày nay, sau hơn 30 năm, Việt Nam trở thành một trong những nước năng động nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, và hoạt động hợp tác của chúng tôi được thực hiện ở các lĩnh vực khác nhau gồm thương mại, môi trường, năng lượng, khoa học và công nghệ, quản trị công, cũng như văn hóa, nhập cư, chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức, hòa bình và an ninh.

Việt Nam quả thực trở thành một đối tác hấp dẫn của Liên minh châu Âu trong quan hệ song phương cũng như thông qua tư cách thành viên của ASEAN và Liên hiệp quốc, nơi mà Việt Nam đã cho thấy rõ cam kết mạnh mẽ của mình với chủ nghĩa đa phương và trật tự dựa trên những nguyên tắc quốc tế.

Trong bối cảnh này, chúng tôi đã ký một Hiệp định Thiết lập Khuôn khổ Tham gia của Việt Nam vào các hoạt động xử lý khủng hoảng của EU (FPA), cho phép Việt Nam tham gia và đóng góp vào các hoạt động và xứ mệnh của chính sách quốc phòng và an ninh chung của EU. Đây là một hiệp định đầu tiên mà EU ký với một quốc gia ASEAN và giúp đóng góp vào hoạt động của EU đối với an ninh và hòa bình thế giới.

Để có một bức tranh về sự phát triển phi thường của mối quan hệ chúng tôi trong suốt 30 năm qua, các bạn cần nhìn vào Hiệp định Thương mại Tự do EU-VN mà mới đi vào hiệu lực gần đây - một hiệp định đầu tiên mà EU ký với một quốc gia đang phát triển – để thấy rằng chúng tôi đã cùng nhau đi một đoạn đường xa thế nào kể từ những ngày đầu tiên.

Hiệp định này có tiềm năng trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi trong mối quan hệ của chúng tôi, và đặc biệt nhấn mạnh vào niềm tin chung của chúng tôi rằng thương mại rất quan trọng cho sự tăng trưởng, tạo việc làm và đóng góp vào phát triển bền vững.

Nhưng để thực sự thành công và mang lại lợi ích cho đôi bên, mối quan hệ cũng cần cam kết tuân thủ luật lệ và tiêu chuẩn, nguyên tắc luật pháp, nhân quyền – những yếu tố quan trọng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Chúng tôi kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao trong bối cảnh không có trong tiền lệ khi dịch COVID-19 đã làm thay đổi bức tranh toàn cầu và tạo ra một thế giới nhiều thách thức hơn, bị chia cắt hơn và tiềm tàng nhiều nguy hiểm hơn.

Điều này yêu cầu quan hệ của chúng tôi phải được thắt chặt hơn nữa, ở cả cấp song phương và quốc tế, để duy trì trật tự dựa trên các nguyên tắc quốc tế và thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng thông qua một sự phục hồi ổn định.

Liên minh châu Âu sẵn sàng nắm tay với Việt Nam để đối mặt với những thách thức này.

 

 

Languages:
Bộ phận Biên tập: